Top các trường quốc tế Nhật Bản hệ Đại học tốt nhất 2023

Photo of author
Written By Nguyễn Ngọc

Một trong những điều cần tìm hiểu cho một chuyến du học tại Nhật bản chính là trường học. Việc lựa chọn trường Đại học cần chuẩn bị kỹ và bỏ ra nhiều thời gian để tìm hiểu. Hãy cùng Tài liệu số điểm qua top các trường quốc tế Nhật Bản hệ Đại học tốt nhất 2023 trong bài viết dưới đây nhé!

Hồ sơ cần thiết cho chuyến du học Nhật Bản

Hồ sơ cần thiết cho chuyến du học Nhật Bản
Hồ sơ cần thiết cho chuyến du học Nhật Bản

Để chuẩn bị hồ sơ cần thiết cho chuyến du học Nhật Bản, Tài liệu số gửi đến bạn một số mục mang tính chất tham khảo chung cho các bạn có sự chuẩn bị nhé:

Giấy tờ:

Giấy tờ là một trong những mục bắt buộc đối với các bạn có ý định du học ở bất cứ quốc gia nào chứ không riêng gì Nhật Bản. Giấy tờ ở đây sẽ bao gồm các giấy tờ cá nhân như ảnh ( nền trắng, áo trắng) kích thước ảnh sẽ gồm 3 kích thước là 3×4 ( 12 tấm), 4×6 ( 12 tấm), 4.5×4.5 ( 2 tấm). Tiếp đó sẽ là căn cước công dân/ Chứng minh nhân dân bản photo công chứng với 3 kích thước 3×4 ( 12 bản), 4×6 ( 12 bản), 4.5×4.5 ( 2 bản). 

Tiếp theo sẽ là các loại giấy tờ khác như hộ khẩu, hộ chiếu bản photo công chứng đối với hộ khẩu và bản gốc còn thời hạn đối với hộ chiếu. Ngoài ra, giấy khai sinh cũng là một trong những loại giấy tờ khi bạn làm thủ tục du học. 

Bằng cấp và học vấn:

Bằng cấp sẽ bao gồm bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời. Đối với các bạn sinh viên sẽ là bằng tốt nghiệp trung cấp/ Cao đẳng/ Đại học ( nếu đã tốt nghiệp) hoặc giấy xác nhận sinh viên, thẻ sinh viên ( cho các bạn chưa tốt nghiệp). Cùng với tấm bằng hoặc giấy chứng nhận là học bạ của các bạn. 

Chứng minh tài chính:

Đây là điều kiện bắt buộc khi các bạn làm hồ sơ đi du học, tùy vào từng trung tâm hỗ trợ mà mức giá sẽ giao động khác nhau. Ở phần này, các bạn hãy liên hệ với các trung tâm uy tín để nhận được sự hỗ trợ và hướng dẫn chi tiết rõ ràng nhé. 

Top các trường quốc tế Nhật Bản hệ Đại học tốt nhất 2023

Trường Đại học Tokyo

Trường quốc tế Nhật Bản- Trường Đại học Tokyo
Trường quốc tế Nhật Bản- Trường Đại học Tokyo

Đứng đầu top 1 trường đại học của Nhật Bản không khỏi không nhắc tới cái tên trường Đại học Tokyo, ngôi trường danh giá đã đào tạo ra rất nhiều cử nhân, thạc sỹ, tiến sĩ nổi tiếng. Ở Nhật Bản, đây là ngôi trường được nhiều phụ huynh lấy làm thước đo của sự thành đạt của con em họ. Đầu vào của trường thuộc diện cao nhất Nhật Bản và bạn phải là một người cực kỳ giỏi mới có thể trở thành sinh viên của trường. 

Được thành lập từ năm 1877, trường Đại học Tokyo là ngôi trường đại học đầu tiên và lâu đời nhất Nhật Bản. Tính tới thời điểm hiện tại, trường đã nhận được tổng cộng 16 giải thưởng Nobel và 3 giải thưởng Priztker từ các nhà khoa học và nhà nghiên cứu của trường.

Hiện nay, trường Đại học Tokyo có đến 15 khoa ngành với hơn 30,000 sinh viên và trong số đó là 2,100 sinh viên quốc tế theo học tại trường. Trường có đào tạo các hệ Đại học, sau Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ và nghiên cứu sinh. Học phí của trường tùy chuyên ngành theo học sẽ có mức giá khác nhau và giao động khoảng từ 100 triệu VNĐ trở lên đối với 1 năm học. 

Tuy nhiên, trường có rất nhiều học bổng cho sinh viên, bạn có thể apply vào các học bổng để được hỗ trợ về chi phí học tập. 

Trường Đại học Osaka

Trường quốc tế Nhật Bản- Trường Đại học Osaka
Trường quốc tế Nhật Bản- Trường Đại học Osaka

Được thành lập từ năm 1726 với khởi đầu là một học viện với mục đích giảng dạy về thương mại, buôn bán, đến nay trường Đại học Osaka đã trở thành một trong những trường đại học hàng đầu Nhật Bản. Với thế mạnh là chuyên đào tạo các chuyên ngành về lĩnh vực kinh tế, khoa học tự nhiên, xã hội nhân văn,… trường Đại học Osaka được xem là điểm đến của rất nhiều du học sinh trên thế giới. 

Trường ngoài trụ sở chính tại thành phố Suita, còn rất nhiều cơ sở và chi nhánh khác cho các bạn sinh viên có nhiều trải nghiệm hơn trong quá trình học tập của mình. Trường gồm 11 khoa, 5 viện nghiên cứu, 2 bệnh viện, 4 thư viện với nhiều cơ sở vật chất hiện đại được trang bị để hỗ trợ các bạn sinh viên trong quá trình học tập tại đây. 

Hiện nay trường có hơn 22,000 sinh viên theo học trong đó khoảng hơn 2000 sinh viên quốc tế với đội ngũ giảng viên trong nước và quốc tế đông đảo. Chi phí đào tạo của trường giao động ở mức trên 150 triệu VNĐ 1 năm và con số này có thể khác nhau giữa các chuyên ngành. Trường có rất nhiều học bổng như học bổng chuyên cần, học bổng khuyến khích, học bổng dành cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc, học bổng tiến học Osaka University cho các bạn apply.

Trường Đại học Waseda

Trường quốc tế Nhật Bản- Trường Đại học Waseda
Trường quốc tế Nhật Bản- Trường Đại học Waseda

Nằm trong top 10 trường đại học tốt nhất Nhật Bản, đại học Waseda tọa lạc tại phía bắc Shinjuku thuộc Tokyo và được bao phủ xung quanh trường là rất nhiều cây xanh. Được thành lập vào năm 1882 bởi đích thân thủ tướng Nhật Bản đời thứ 8 Okuma Shigenobu, trường chuyên đào tạo về các bộ môn chính trị học, kinh tế, luật và khoa học vật lý. 

Hiện tại trường Đại học Waseda có hơn 40,000 sinh viên theo học và số lượng sinh viên ngoại quốc lên tới hơn 7000 sinh viên, một con số đáng khâm phục. Trường có đội ngũ giảng viên đông đảo lên tới gần 4000 giảng viên trong đó hơn 500 giảng viên quốc tế. 

Trường Đại học Waseda hiện tại gồm có 13 khoa, 21 viện nghiên cứu, 2 nhánh thư viện và nhiều cơ sở vật chất khác như bảo tàng, bệnh viện hỗ trợ sinh viên trong quá trình học tập tại trường và sau khi tốt nghiệp. Trường có hơn 7 cơ sở lớn nhỏ rải khắp đất nước Nhật Bản. 

Ngoài ra, trường Đại học Waseda còn vinh dự được đón tiếp các nhân vật nổi tiếng của thời đại đến thuyết giảng tại trường là Albert Einstein, Jawaharlal Nehru, Robert Kennedy. 

Trường Đại học Kyoto

Trường quốc tế Nhật Bản- Trường Đại học Kyoto
Trường quốc tế Nhật Bản- Trường Đại học Kyoto

Tọa lạc tại trung tâm thành phố Kyoto của Nhật Bản, đại học Kyoto là trường đại học thuộc top 2 Nhật Bản với lịch sử hình thành lâu đời. Thành lập từ năm 1897 bởi Hoàng gia Nhật Bản, trường Đại học Kyoto chính là trường quốc lập đầu tiên tại cố đô Kyoto được xây dựng với mục đích nâng cao chất lượng đào tạo nền giáo dục trong nước, là một môi trường lý tưởng của sinh viên Nhật Bản.

Trải qua hơn 100 năm thành lập, cho đến nay, trường đã đào tạo thành công 11 tiến sĩ xuất sắc đạt giải Nobel, 2 nhà toán học với giải thưởng Fields và rất nhiều giáo sư tiến sĩ khác. Chương trình đào tạo của trường khá rộng với nhiều chuyên ngành đa lĩnh vực như nhân học, kinh tế, khoa học, y học, kỹ sư, nông nghiệp, luật, giáo dục,… 

Hiện tại trường có 3 cơ sở và đều tọa lạc tại thành phố kyoto. Trường đào tạo 10 khoa thuộc hệ đại học, 17 khoa thuộc hệ nghiên cứu sau đại học cùng 27 cơ sở nghiên cứu giáo dục như viện nghiên cứu, thư viện, bảo tàng,…

Trường Đại học Kyoto có rất nhiều học bổng hỗ trợ các sinh viên có thành tích học tập tốt với giá trị lên tới 40 triệu VNĐ. 

Trường Đại học Hokkaido

Trường quốc tế Nhật Bản- Trường Đại học Hokkaido
Trường quốc tế Nhật Bản- Trường Đại học Hokkaido

Trường Đại học Hokkaido là một trong những ngôi trường đại học quốc gia đầu tiên tại Nhật Bản và được rất nhiều du học sinh quốc tế lựa chọn khi đặt chân đến đất nước Nhật Bản. Trường thuộc nhóm 7 trường đại học Hoàng gia đầu tiên được thành lập tại đất nước mặt trời mọc với tiền thân là trường Cao đẳng Nông nghiệp Hokkaido được thành lập năm 1876. Đến hiện tại trường vẫn chuyên về đào tạo các ngành về khoa học Nông nghiệp tại khu vực Hokkaido. 

Ngoài nổi tiếng đào tạo các ngành trong lĩnh vực nông nghiệp và ngư nghiệp, trường Đại học Hokkaido hiện nay đào tạo đa ngành trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: Kinh doanh, giáo dục, luật, y học, khoa học, dược,…. Hiện nay trường có 2 cơ sở lớn tại Hakodate và Sapporo cùng với 21 trung tâm nghiên cứu trên khắp Nhật Bản. 

Sinh viên của trường được xem là khá đông trên cả nước với khoảng hơn 17,000 sinh viên. Trong số đó có hơn 1000 sinh viên quốc tế cùng khoảng gần 3000 giảng viên. Tuy nhiên, để trở thành sinh viên trường không hề dễ với nhiều điều kiện kèm theo bắt buộc từ phía nhà trường đối với sinh viên quốc tế. 

Xem thêm:

Các trường đào tạo Digital Marketing

Giáo trình dạy tiếng anh cho trẻ em

Trường Đại học Tohoku

Trường quốc tế Nhật Bản- Trường Đại học Tohoku
Trường quốc tế Nhật Bản- Trường Đại học Tohoku

Đại học Tohoku là trường Đại học hoàng gia thứ 3 của Nhật Bản và là 1 trong 7 trường đại học quốc gia của xứ sở hoa anh đào. Đại học Tohoku trước kia là trường Cao đẳng Dược tại thành phố Sendai thành lập năm 1736 và đổi tên năm 1907. Tohoku được đánh giá thuộc top các trường đại học lâu đời tại Nhật Bản và gồm 5 cơ sở tại thành phố Sendai. 

Hiện nay, trường đào tạo 10 khoa hệ đại học, 5 viện nghiên cứu với gần 20,000 sinh viên theo học. Đây là ngôi trường có số lượng tiến sĩ tốt nghiệp hàng năm nhiều nhất Nhật Bản với con số là 500 người hàng năm. Ngoài ra, trường Đại học Tohoku cũng là nơi đầu tiên tiếp nhận sinh viên nữ và sinh viên nước ngoài học tập tại trường. 

Cơ sở vật chất của trường Đại học Tohoku được đánh giá cao từ sinh viên với tuyến xe bus riêng để đưa đón sinh viên di chuyển qua lại giữa các cơ sở của trường. Số lượng ký túc xá nhiều dành cho sinh viên người Nhật và sinh viên Quốc tế.

Để vào trường Đại học Tohoku các bạn phải trải qua các kỳ thi, đối với các bạn học sinh quốc tế có thể ứng tuyển là kỳ thi chung và kỳ thi du học Nhật Bản EJU. Tùy vào độ tuổi và điều kiện các bạn sẽ lựa chọn kỳ thi phù hợp với bản thân. 

Trường Đại Học Tsukuba

Trường quốc tế Nhật Bản- Trường Đại Học Tsukuba
Trường quốc tế Nhật Bản- Trường Đại Học Tsukuba

Trường Đại học Tsukuba được thành lập vào năm 1973 với nhiều lần đổi tên khác nhau. Trường đào tạo đa ngành thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như: văn hóa & nhân văn, xã hội & quốc tế học, khoa học nhân văn, tin học, khoa học y tế, khoa học kỹ sư, hội họa & thiết kế, giáo dục & sức khỏe,… 

Đại học Tsukuba là một trong những trường có diện tích rộng lớn với khuôn viên chính lên tới 258 ha, đứng thứ 2 trên cả nước về diện tích khuôn viên. Xung quanh trường được bao phủ bởi thảm thực vật xanh mát tạo môi trường học tập cho sinh viên. Hiện nay trường có 2 cơ sở chính là cơ sở Tsukuba và cơ sở Tokyo. 

Bên cạnh đó, trường cũng có chất lượng cơ sở vật chất tốt với thành phố khoa học Tsukuba gồm hơn 300 trung tâm, bệnh viện và viện nghiên cứu góp phần hỗ trợ sinh viên theo học. Hiện nay trường có hơn 16,000 sinh viên với khoảng 2000 sinh viên quốc tế đang theo học. 

Trường Đại học Nagoya

Trường quốc tế Nhật Bản- Trường Đại học Nagoya
Trường quốc tế Nhật Bản- Trường Đại học Nagoya

Trường Đại học Nagoya thành lập năm 1871, tiền thân là một trường Y Dược chuyên đào tạo về ngành Dược. Trường cũng nằm trong hệ thống trường Đại học Hoàng gia. Các ngành đào tạo chính tại trường Đại học Nagoya gồm: Luật, y học, khoa học, nông nghiệp, giáo dục, kinh tế, văn hóa thông tin,…. 

Tọa lạc tại thành phố lớn thứ 3 Nhật Bản về công nghiệp, trường Đại học Nagoya hiện có 3 cơ sở trên toàn quốc là cơ sở Higashiyama, cơ sở Daiko, cơ sở Tsurumai. Xung quanh trường có nhiều cây cối, khuôn viên có hồ nước và vườn hoa với nhiều loại hoa theo mùa cùng các thư viện nhỏ cung cấp nhiều sách chuyên ngành cho sinh viên. 

Hiện nay trường có khoảng hơn 15,000 sinh viên đang theo học với hơn 1300 sinh viên quốc tế đến từ 78 quốc gia khác nhau. Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm với hơn 1000 giáo sư và phó giáo sư. 

Năm 2020, trường Đại học Nagoya được vinh dự xếp hạng 6 trong số các trường Đại học danh tiếng tại Nhật Bản và đứng thứ 26 toàn Châu Á. 

Trường Đại học Kyushu

Trường quốc tế Nhật Bản- Trường Đại học Kyushu
Trường quốc tế Nhật Bản- Trường Đại học Kyushu

Trường Đại học Kyushu được thành lập năm 1911 với tiền thân là trường đào tạo về y học tại vùng Fukuoka. Trước kia trường nằm trong khối Đại học Hoàng gia Nhật Bản. 

Hiện nay Đại học Kyushu có hơn 18,000 sinh viên theo học, trong đó khoảng hơn 2000 sinh viên quốc tế và gần 3000 giảng viên. Cơ sở vật chất của trường rất lớn với 12 khoa, 7 viện nghiên cứu cùng các nhánh thư viện, bệnh viện và nhiều cơ sở vật chất khác tọa lạc khắp thành phố Fukuoka. 

5 cơ sở thuộc trường Đại học Kyushu phải kể đến là cơ sở Maidashi ( cơ sở lâu đời nhất tại Kyushu), cơ sở Hakozaki, cơ sở Ito, cơ sở Chikushi và cơ sở Ohashi. Cũng như các trường đại học khác tại Nhật Bản, trường Đại học Kyushu đào tạo đa ngành với nhiều lĩnh vực khác nhau như: Văn thư, giáo dục, khoa học, y tế, kinh tế, y học, kỹ thuật, thiết kế, nông nghiệp,… 

Trường có học bổng dành cho sinh viên hệ đại học và sau đại học thuộc diện trao đổi từ 3 tháng đến 1 năm là học bổng Kyushu University Friendship Scholarship trị giá lên tới 20 triệu VNĐ. 

Trường Đại học Keio

Trường quốc tế Nhật Bản- Trường Đại học Keio
Trường quốc tế Nhật Bản- Trường Đại học Keio

Trường Đại học Keio là một trong những cơ sở giáo dục bậc cao lâu đời tại Nhật Bản thành lập năm 1858 và tọa lạc tại Tokyo. Ban đầu trường Đại học Keio vốn là trường tư thục dạy về Tây học với sự dẫn dắt của Fukuzawa Yukichi, sau này Đại học Keio đã mở rộng và được biết đến là học viện hàng đầu về giáo dục đại học tại đất nước Nhật Bản. 

Trường hiện có 11 cơ sở tại Tokyo, Osaka, Kanagawa, Saitama, Yamagata gồm các cơ sở: cơ sở Mita, Cơ sở Hiyoshi, cơ sở Yagami, cơ sở Shinanomachi, cơ sở Shonan Fujisawa, cơ sở Shiba Kyoritsu, cơ sở Shin- Kawasaki, cơ sở Tsuruoka, cơ sở Urawa Kyoritsu, cơ sở Keio Osaka Riverside và cơ sở Marunouchi. 

Ngoài các cơ sở chính kể trên, trường Đại học Keio hiện nay còn điều hành một trường trung học tại New York. Các ngành học đào tạo tại Keio phần lớn là về lĩnh vực y học hiện đại, chăm sóc y tế, giáo dục, xã hội,…. Gồm 11 khoa/ ngành chất lượng hàng đầu Nhật Bản. 

Trường cũng là nơi theo học của nhiều vị thủ tướng Nhật Bản cùng hàng trăm nhà lãnh đạo trong lĩnh vực kinh tế tư nhân của các tập đoàn và công ty lớn trên cả nước Nhật. Hiện nay Keio có quan hệ đối tác hợp tác với hơn 250 trường đại học và tổ chức giáo dục tại nhiều quốc gia trên thế giới. 

Lời kết

Có thể nói, việc lựa chọn du học Nhật Bản hiện nay được nhiều bạn trẻ thích thú. Trên đây là top các trường quốc tế Nhật Bản hệ Đại học tốt nhất năm 2023 Tài liệu số gửi đến cho các bạn tham khảo cho hành trình du học của mình. Chúc các bạn tìm được bến đỗ phù hợp với bản thân và đừng quên theo dõi chuyên mục Blog để tham khảo thêm nhiều bài viết hay nhé!

Xem thêm:
Ngành ngôn ngữ Nhật học trường nào

Các trường có ngành ngôn ngữ Nhật

Top 9 trường cao đẳng đào tạo ngành ngôn ngữ Nhật

Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Viết một bình luận