Điểm danh các trường có ngành ngôn ngữ Nhật hệ Đại học tại TP HCM

Photo of author
Written By Nguyễn Ngọc

Hiện nay, việc học thêm các ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh là một trong những xu hướng của xã hội. Ở các trường Đại học, hiện nay đã thay thế chuẩn đầu ra ngoại ngữ bằng những ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh như tiếng Nhật, tiếng Trung, tiếng Hàn. Tiếng Nhật hiện nay được rất  nhiều các bạn trẻ yêu thích và học, hiểu được điều này Tài liệu số mang đến cho các bạn bài viết Điểm danh các trường có ngành ngôn ngữ Nhật hệ Đại học tại TP HCM để các bạn sắp tới có nhiều gợi ý hơn cho lựa chọn của mình nhé!

Tiêu chí khi lựa chọn trường Đại học ngành ngôn ngữ Nhật

Tiêu chí khi lựa chọn trường Đại học ngành ngôn ngữ Nhật
Tiêu chí khi lựa chọn trường Đại học ngành ngôn ngữ Nhật

Chương trình học tập và giảng dạy

Một ngôi trường có chất lượng giảng dạy tốt sẽ đào tạo ra được những sinh viên tốt. Để học tốt ngành ngôn ngữ Nhật, bạn nên lựa chọn ngôi trường có truyền thống lâu đời về giảng dạy, vì điều này sẽ giúp nâng tầm giá trị bản thân bạn bằng tấm bằng đại học của trường. Bên cạnh đó, chương trình học tập và giảng dạy tốt sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức phục vụ cho công việc sau này. 

Cơ sở vật chất

Ngoài chất lượng, khi lựa chọn trường đại học, bạn cũng nên cân nhắc nhiều về cơ sở vật chất của trường như chất lượng ký túc xá, chất lượng các cơ sở phòng học có đảm bảo cho ngành hay không. Đảm bảo trường có thư viện có các nguồn tài liệu phục vụ cho nhu cầu của ngành ngôn ngữ Nhật. 

Học phí 

Hiện nay học phí tại các trường đại học có xu hướng tăng theo từng năm học, khi lựa chọn trường hãy cân nhắc mức độ phù hợp của học phí và điều kiện kinh tế của gia đình. Bên cạnh đó, xem xét các chính sách hỗ trợ học phí và cơ hội nhận học bổng tại trường. Điều này có thể giúp bạn đảm bảo rằng bạn có thể đáp ứng tài chính để tiếp tục học tập trong suốt thời gian đại học.

Hoạt động phong trào

Một trong những tiêu chí không thể thiếu khi lựa chọn trường là các hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ và các hoạt động phong trào của nhà trường. Trong quá trình lựa chọn trường, hãy xem xét các hoạt động ngoại khóa và chương trình liên quan đến ngôn ngữ Nhật mà trường cung cấp. Có thể đó là các câu lạc bộ học thuật, các chương trình hợp tác với trường đối tác Nhật Bản hoặc các sự kiện văn hóa Nhật Bản mà bạn cảm thấy bản thân yêu thích và phù hợp. 

Các hoạt động liên kết quốc tế

Ngành ngôn ngữ Nhật là một trong những ngành có cơ hội xuất ngoại cao. Đối với các bạn học chuyên ngành này, có thể xem xét các trường có chương trình du học ngắn hạn, dài hạn, các chương trình trao đổi sinh viên quốc tế. Hãy xem xét đến nhiều cơ hội để được trau dồi và trao đổi thêm nhiều kiến thức thực tế cũng như văn hóa nước Nhật nhé!

Cơ hội nghề nghiệp sau tốt nghiệp 

Đây là tiêu chí không thể không có trong mỗi kỳ lựa chọn trường đại học của các bạn sinh viên. Cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường là mục đích khi các bạn xem xét và lựa chọn một ngành học gì đó không chỉ riêng ngôn ngữ Nhật. 

Đánh giá từ sinh viên 

Tất nhiên trên tất cả thì việc được nghe lời đánh giá từ phía chính người đang học tập và trải nghiệm những điều trên mới có độ chính xác và tin cậy cao nhất. Hãy tìm kiếm các hội nhóm, diễn đàn sinh viên để có quyết định cuối cùng nhé!

Top các trường có ngành ngôn ngữ Nhật hệ Đại học tại TP HCM 

Để giúp các bạn lựa chọn trường Đại học với ngành ngôn ngữ Nhật, sau đây Tài liệu số gợi ý cho bạn một vài trường có ngành ngôn ngữ Nhật hệ Đại học tại TP HCM:

Trường Đại học Ngoại Thương TP. HCM

Trường Đại học Ngoại Thương TP. HCM
Trường Đại học Ngoại Thương TP. HCM

Một trong những ngôi trường nổi tiếng về đào tạo các ngành ngôn ngữ hiện nay là trường Đại học Ngoại Thương TP HCM với truyền thống đào tạo lâu đời. Đặc biệt ngành ngôn ngữ Nhật Đại học Ngoại Thương được đánh giá là ngành có điểm chuẩn thuộc top cao trong những trường có cùng ngành đào tạo. 

Chương trình học của ngành ngôn ngữ Nhật Đại học Ngoại Thương gồm 2 chương trình là chương trình Tiếng Nhật thương mại tiêu chuẩn và chương trình Tiếng Nhật thương mại hệ chất lượng cao. 

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Nhật Đại học Ngoại Thương có thể ứng tuyển vào các vị trí công việc từ cơ quan nhà nước tới các doanh nghiệp và tổ chức kinh tế có sử dụng tiếng Nhật. Cơ hội nghề nghiệp đa dạng: thư ký, trợ lý, biên- phiên dịch, xuất nhập khẩu, giáo viên,…

Đặc biệt trường có các chương trình du học, thực tập, ngắn hạn tại Nhật với khoảng 50% sinh viên có cơ hội tham gia. Ngoài ra, trường còn liên kết với một số tổ chức Nhật Bản hiện đang có mặt tại Việt Nam với các học bổng vô cùng giá trị như học bổng Mitsubishi, học bổng chính phủ Nhật Bản MEXT, học bổng Nitori,…)

Trường Đại học Khoa học xã hội & Nhân văn

Trường Đại học Khoa học xã hội & Nhân văn
Trường Đại học Khoa học xã hội & Nhân văn

Không giống như các trường khác, tại trường Đại học Khoa học xã hội & Nhân văn không đào tạo ngành ngôn ngữ Nhật mà đào tạo ngành Nhật Bản học. Khác với ngành ngôn ngữ chỉ học chuyên về tiếng Nhật, ngành Nhật Bản học ngoài đào tạo tiếng còn đào tạo cho sinh viên các kiến thức liên quan đến con người, đất nước, lịch sử, kinh tế, địa lý, các chính sách của chính phủ Nhật Bản. 

Trước đây, ngành Nhật Bản học là bộ môn thuộc khoa Đông Phương học, từ năm 2009 bộ môn này được tách ra và trở thành bộ môn dưới quản lý của trường. Khoa Nhật Bản học của trường được đánh giá là một trong những cơ sở giảng dạy về Nhật Bản có quy mô lớn nhất TP HCM. Đây cũng là ngôi trường có tỷ lệ cao trong việc sinh viên giành được học bổng của chính phủ Nhật Bản cũng như của các trường Đại học, viện nghiên cứu uy tín. 

Chương trình đào tạo của trường được kiểm định theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt của AUN-QA – Tổ chức kiểm định uy tín hàng đầu tại khu vực Đông Nam Á.

Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP. HCM

Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP. HCM
Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP. HCM

Chương trình đào tạo tại trường Đại học Ngoại ngữ- Tin học TP HCM là chuyên ngành Nhật Bản học thuộc khoa Đông Phương học. Giống với trường Đại học Khoa học xã hội & Nhân văn, trường không đào tạo ngành ngôn ngữ Nhật. Thời gian đào tạo chuyên ngành Nhật Bản học là 3.5 năm với 140 tín chỉ. 

Trong chương trình giảng dạy của nhà trường, sinh viên được thực hành các kỹ năng giao tiếp trực tiếp với các giảng viên người bản ngữ. Bên cạnh đó, sinh viên còn được học thêm một ngoại ngữ thứ 2 và các kiến thức liên quan đến lịch sử, văn hóa, con người, kinh tế, xã hội, chính trị, kĩ năng văn hóa doanh nghiệp của Nhật Bản. 

Sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc liên quan đến Nhật Bản, tiếng Nhật. Tham gia giảng dạy và nghiên cứu các vấn đề thuộc chuyên ngành Nhật Bản và các nước phương Đông khác. Hoặc sinh viên có thể tiếp tục học tập nâng cao trình độ sau đại học phù hợp với chuyên ngành được học, làm nghiên cứu sinh tại các trường đại học ngoài nước. 

Trường Đại học Sư phạm TP.HCM

Trường Đại học Sư phạm Tp.HCM
Trường Đại học Sư phạm TP.HCM

Trường Đại học Sư phạm TP HCM là một trong những ngôi trường có truyền thống giảng dạy lâu đời nhất tại TP HCM với rất nhiều chuyên ngành thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Khác với trường Đại học Ngoại Thương đào tạo tiếng Nhật thương mại, tại đây sinh viên được định hướng theo biên phiên dịch và được chia nhỏ ra thành 2 khối văn hóa và ngôn ngữ. 

Sinh viên được đào tạo ngành ngôn ngữ Nhật tại trường với thời gian là 4 năm với tổng số tín chỉ cho toàn khóa học là 135 tín chỉ. Trước đó, khoa tiếng Nhật trường Đại học Sư phạm TP HCM chỉ là bộ môn tiếng Nhật được thành lập vào năm 2018

Sinh viên sau khi tốt nghiệp tại trường được công nhận trình độ tương đương C1 theo khung tham chiếu của Châu Âu và tương đương N2 theo khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam. Sinh viên trường có cơ hội được nhận học bổng MEXT- Học bổng toàn phần danh giá do chính phủ Nhật cung cấp. Trong 5 năm trở lại đã có 20 bạn sinh viên dành được học bổng này. 

Ngoài ra, trường còn có các chương trình, hoạt động giao lưu, hợp tác nghiên cứu, trao đổi sinh viên,… giữa các sinh viên trong khoa và các trường đào tạo ngành ngôn ngữ Nhật. 

Trường Đại học Văn Hiến

Trường Đại học Văn Hiến
Trường Đại học Văn Hiến

Chương trình đào tạo ngôn ngữ Nhật tại trường Đại học Văn Hiến bao gồm 3 chuyên ngành là tiếng Nhật thương mại- du lịch, tiếng Nhật biên- phiên dịch và tiếng Nhật giảng dạy. Ngoài ra, ngành Nhật Bản học là ngành được gắn với lịch sử phát triển của trường từ những ngày đầu thành lập.

Trường luôn tổ chức các hoạt động giao lưu và hội thảo quốc tế về Nhật Bản tạo điều kiện cho sinh viên đến gần hơn về đất nước, con người, kiến thức về đất nước này. Với hơn 22 năm xây dựng và phát triển thương hiệu, trường Đại học Văn Hiến là trường đại học có tiếng trong việc giảng dạy ngành học này.

Với chuẩn đầu ra theo ba định hướng: giảng dạy, nghiên cứu và biên- phiên dịch, cử nhân ngành ngôn ngữ Nhật đại học Văn Hiến tự tin có đủ kiến thức chuyên môn về lý thuyết và thực hành để tham gia vào nhiều vị trí công việc thuộc các định hướng trên. 

Xem thêm:

Top các trường đào tạo Digital Marketing tại TP Hồ Chí Minh

Điểm danh top các trường đào tạo Marketing ở Hà Nội

Danh sách các trường đào tạo ngành Logistic ở TPHCM tốt nhất hiện nay

Trường Đại học Nguyễn Tất Thành

Trường Đại học Nguyễn Tất Thành
Trường Đại học Nguyễn Tất Thành

Ngành ngôn ngữ Nhật của trường Đại học Nguyễn Tất Thành thuộc khoa ngoại ngữ của trường. Trường có cả hai chương trình học là chương trình đại học và chương trình cao đẳng tạo nhiều điều kiện cho các bạn muốn theo học các ngành ngôn ngữ của trường. 

Đến với ngành ngôn ngữ Nhật trường Đại học Nguyễn Tất Thành sinh viên được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên ngành một cách chuyên sâu để làm việc trong môi trường quốc tế. Ngoài ra, sinh viên còn được đào tạo các kỹ năng như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm và các kỹ năng về tư duy và phản biện. 

Sinh viên tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Nhật trường Đại học Nguyễn Tất Thành có cơ hội tham gia vào các vị trí công việc như dạy ngoại ngữ tại các cơ sở đào tạo, dạy tiếng Việt cho các học viên người nước ngoài. Hoặc sinh viên có thể tham gia các vị trí công việc bên khối văn phòng như thư ký, trợ lý cho các công ty và cơ sở quốc tế tại Việt Nam. Ngoài ra còn vô số ngành nghề khác sinh viên ngoại ngữ có thể tham gia.

Trường Đại học Kinh tế – Tài chính

Trường ĐH Kinh tế – Tài chính HCM
Trường Đại học Kinh tế – Tài chính

Tiếng Nhật đang trở thành ngoại ngữ có vị thế ngang với tiếng Anh và tiếng Trung tại Việt Nam khi mà rất nhiều tập đoàn và công ty của Nhật Bản đổ bộ thị  trường Việt Nam. Từ đó, cơ hội nghề nghiệp của sinh viên ngành ngôn ngữ Nhật càng được mở rộng. 

Lựa chọn học ngành ngôn ngữ Nhật tại UEF, sinh viên sẽ được tham gia chương trình đào tạo theo mô hình chuẩn quốc tế. Tại UEF, sinh viên sẽ được đào tạo các kiến thức chuyên ngành ngôn ngữ Nhật như: ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp, văn phong và văn hóa Nhật Bản. Bên cạnh đó, sinh viên còn được nhà trường bổ trợ các kiến thức về các lĩnh vực khác nhau như Tài chính- Ngân hàng, Xuất nhập khẩu, Quan hệ quốc tế,… cùng các kỹ năng phục vụ công việc giúp các bạn tự tin hơn và có thể làm đa ngành hơn đối với ngành này. 

Môi trường chuẩn quốc tế của UEF với cơ sở vật chất hiện đại, sĩ số lớp học ít giúp tăng sự tương tác giữa giảng viên và sinh viên, được tiếp cận với các giáo trình chuẩn hóa cùng các phương pháp giảng dạy hiện đại trên thế giới. Đặc biệt, trường có cam kết đảm bảo cho các bạn sinh viên về vấn đề thực tập và công việc sau khi tốt nghiệp. 

Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH)

Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH)
Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH)

Nếu bạn là một trường có định hướng muốn theo học ngành ngôn ngữ Nhật, chắc hẳn bạn có nghe qua chuyến viếng thăm của Bộ trưởng kinh tế Nhật Bản Hayashi Motoo và phát biểu trước 1000 sinh viên. Đúng, các bạn sinh viên được nghe bộ trường phát biểu chính là sinh viên trường Đại học Công nghệ Hutech, ngôi trường có rất nhiều mối liên kết với nhiều doanh nghiệp Nhật Bản trong và ngoài nước. 

Theo học tại trường Đại học Hutech, ngoài kiến thức chuyên môn, các bạn sinh viên ngành ngôn ngữ Nhật còn được bổ trợ thêm các kiến thức đa dạng lĩnh vực khác giúp các bạn tự tin tham gia vào nhiều vị trí công việc sau khi tốt nghiệp. 

Bên cạnh đó, các bạn còn được học các quy tắc giao tiếp và ứng xử chuẩn người Nhật để hòa nhập nhanh chóng với doanh nghiệp. 

Lời kết

Tiếng Nhật hiện nay là một trong những ngoại ngữ phổ biến tại Việt Nam, vì thế nhu cầu theo học ngành ngôn ngữ Nhật cũng tăng cao hàng năm. Tài liệu số gửi đến bạn danh sách các trường có ngành ngôn ngữ Nhật hệ Đại học tại TP HCM để các bạn tham khảo và có cho mình lựa chọn phù hợp với bản thân nhé!

Đừng quên theo dõi chuyên mục Blog để cập nhật thêm nhiều bài viết thú vị khác!

Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Viết một bình luận