Top 9 trường cao đẳng đào tạo ngành ngôn ngữ Nhật tốt nhất 2023

Photo of author
Written By Nguyễn Ngọc

Ngành ngôn ngữ Nhật là một trong những ngành thuộc khối ngành ngoại ngữ có đông đảo sinh viên trên cả nước. Tuy nhiên, cũng vì thế mà tỷ lệ cạnh tranh ngành ngôn ngữ Nhật tại các trường đại học trên cả nước tăng cao dẫn đến việc điểm chuẩn tăng cao khiến nhiều bạn vụt mất cơ hội học tập trong môi trường đại học.

Đừng lo lắng, hôm nay Tài liệu số sẽ mang đến cho các bạn Top 10 trường cao đẳng đào tạo ngành ngôn ngữ Nhật tốt nhất 2023 để các bạn có thêm nhiều cơ hội học tập ngoại ngữ này nhé!

Cơ hội nghề nghiệp của ngành ngôn ngữ Nhật

Cơ hội nghề nghiệp của ngành ngôn ngữ Nhật
Cơ hội nghề nghiệp của ngành ngôn ngữ Nhật

Hiện nay, tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ được ưa chuộng trên thị trường lao động Việt Nam. Dưới sự ảnh hưởng mạnh mẽ của nền kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật Nhật Bản đối với Việt Nam,nhiều cơ hội việc làm được mở ra cho sinh viên ngành ngôn ngữ Nhật sau khi ra trường hơn.

Nhờ sự đầu tư mạnh đến từ phía các doanh nghiệp Nhật bản, các cơ hội việc làm đối với ngành này phong phú và đa dạng hơn, cùng Tài liệu số khám phá các vị trí công việc của ngành ngôn ngữ Nhật nhé!

Giảng dạy tiếng Nhật: Nếu bạn có kiến thức vững vàng về tiếng Nhật, bạn có thể trở thành giáo viên dạy tiếng Nhật cho người nước ngoài hoặc giảng dạy tiếng Việt cho người Nhật. Có nhiều trung tâm dạy tiếng Nhật và trường học quốc tế trên toàn thế giới cần tuyển dụng giáo viên có khả năng giao tiếp và dạy học tiếng Nhật.

Ngoài ra, bạn có thể tham gia làm chuyên viên tại các cục đào tạo và khảo thí tiếng Nhật, chuyên viên nghiên cứu, tư vấn, đào tạo và điều phối các lớp tiếng Nhật tại các trung tâm, trường đại học, viện nghiên cứu,…

Phiên dịch và thông dịch tiếng Nhật: Có nhiều cơ hội làm phiên dịch và thông dịch cho các công ty, tổ chức, sự kiện, hoặc cá nhân trong các cuộc gặp gỡ kinh doanh, hội thảo, triển lãm, du lịch và các hoạt động quốc tế khác. Bạn cũng có thể apply vào các vị trí tiếp tân tại nhà hàng, khách sạn có sử dụng tiếng Nhật. Chuyên viên giao dịch khách hàng tại các công ty, doanh nghiệp Nhật Bản.

Biên dịch và biên tập: Công việc biên dịch và biên tập các văn bản từ tiếng Nhật sang tiếng mục tiêu và ngược lại là một lĩnh vực khá phổ biến. Có nhiều công ty xuất bản, công ty dịch thuật, trung tâm đào tạo và tổ chức quốc tế cần người có kỹ năng biên dịch và biên tập tiếng Nhật chuyên nghiệp.

Thương mại và xuất nhập khẩu: Ngành thương mại quốc tế và xuất nhập khẩu cũng cung cấp nhiều cơ hội cho những người có khả năng sử dụng tiếng Nhật. Các công ty xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa giữa Nhật Bản và các quốc gia khác cần người có khả năng giao tiếp và đàm phán bằng tiếng Nhật.

Đảm nhiệm các vị trí trong các phòng chức năng tại các tổ chức, công ty nước ngoài hay các cơ quan có sử dụng tiếng Nhật trong giao dịch kinh doanh như: bán hàng, marketing, dịch vụ khách hàng, xuất nhập khẩu,…

Du lịch và dịch vụ khách hàng: Với sự phát triển của ngành du lịch, có nhiều khách sạn, công ty du lịch, hãng hàng không và tổ chức du lịch quốc tế cần nhân viên có kỹ năng giao tiếp tiếng Nhật để phục vụ khách hàng Nhật Bản. Bạn có thể trở thành hướng dẫn viên du lịch hoặc biên- phiên dịch tại các công ty du lịch, các hãng hàng không, cơ quan văn hóa du lịch,…

Công nghệ thông tin: Với sự phát triển của ngành công nghệ thông tin, cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực này cũng mở ra cho người có kiến thức về tiếng Nhật. Có thể làm việc như nhà phát triển phần mềm, chuyên viên hỗ trợ kỹ thuật hoặc dịch thuật tài liệu công nghệ từ tiếng Nhật sang tiếng khác. 

Top 9 trường cao đẳng đào tạo ngành ngôn ngữ Nhật tốt nhất

Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội

Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội
Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội

Theo học ngành ngôn ngữ Nhật tại trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội, sinh viên sẽ được học những kiến thức chuyên sâu về ngôn ngữ Nhật. Ngoài ra, sinh viên còn được trang bị các kiến thức về khoa học xã hội nhân văn, văn hóa, xã hội, lịch sử và văn học Nhật Bản. Cùng với đó là các kỹ năng nghề nghiệp như: giao tiếp, biên- phiên dịch, kỹ năng xử lý tình huống, đàm phán thương mại, hướng dẫn du lịch,…

Đến với trường, sinh viên không chỉ có cơ hội học tập các kiến thức mà còn được tham gia các chương trình học thực tế, định hướng thực hàng, cùng người đồng hành là những giảng viên chất lượng có kinh nghiệm giảng dạy lâu năm. 

Trường Cao đẳng Bách khoa Việt Nam

Trường Cao đẳng Bách khoa Việt Nam
Trường Cao đẳng Bách khoa Việt Nam

Chương trình đào tạo ngôn ngữ Nhật của trường Cao đẳng Bách khoa Việt nam là sự kết hợp các kiến thức chuyên môn cùng kỹ năng mềm, kiến thức xã hội và ngoại ngữ góp phần định hướng cho sinh vien sau khi ra trường. Sau khi học xong chương trình, sinh viên có đầy đủ kiến thức cùng kỹ năng chuyên môn cùng các kỹ năng cần thiết khác để làm việc với các đối tác nước ngoài. 

Các môn học cơ bản nằm trong giáo trình giảng dạy của trường gồm có: thương mại quốc tế và kinh doanh đối ngoại, giáo trình giáo dục tiếng Nhật, văn học và văn hóa Nhật Bản. Với các hoạt động ngoại khóa, sinh viên sẽ có cơ hội được thực hành tiếng Nhật trực tiếp với người bản xứ. Ngoài ra, nhà trường còn cung cấp cho các bạn các hướng dẫn viết luận văn sử dụng tiếng Nhật để trau dồi kỹ năng. 

Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội

Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội
Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội

Ngành tiếng Nhật của trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội được định hướng theo chuyên ngành tiếng Nhật tổng hợp ứng dụng. Trường đặt mục tiêu đào tạo ra nguồn nhân lực có đầy đủ các kiến thức, đạo đức và tác phong chuyên nghiệp cùng năng lực tiếng Nhật đạt chuẩn quốc tế trong môi trường doanh nghiệp. 

Trường định hướng đào tạo sinh viên đạt được trình độ năng lực tiếng Nhật Quốc tế cấp độ 3 tương đương năng lực tiếng Nhật Quốc tế  JLPT N3. Sau khi học xong sinh viên có cơ hội được tham gia chương trình liên thông lên bậc Đại học với sự hỗ trợ của nhà trường. 

Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội

Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội
Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội

Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà nội là trường được vinh dự tiếp đón ngài Miyasaka Yusuke, Vụ trưởng Vụ quốc tế, Bộ Đất đai- Giao thông- Hạ tầng- Du lịch Nhật Bản ghé thăm. Để đáp ứng nhu cầu việc làm hiện nay của sinh viên sau khi tốt nghiệp, trường đã và đang hợp tác với nhiều doanh nghiệp lớn của Nhật Bản tại Việt Nam. Bên cạnh đó, trường còn đào tạo nguồn nhân lực biết tiếng Nhật tại nhiều vị trí như Hành chính- văn phòng, IT, kỹ sư, biên- phiên dịch viên, thư ký,… 

Đối với các sinh viên có nguyện vọng học song song ngành tiếng Nhật với các ngành đào tạo khác sẽ được nhà trường hỗ trợ sang Nhật làm việc theo các chương trình hợp tác của trường với các đối tác cùng cơ hội lấy bằng đại học tại Nhật Bản. Từ năm 2 sinh viên đã được đi thực tập và hưởng 80% lương tại doanh nghiệp. 

Trường Cao đẳng Công thương TP HCM

Trường Cao đẳng Công thương TP HCM
Trường Cao đẳng Công thương TP HCM

Với thế mạnh là đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp và dày dặn kinh nghiệm, trường Cao đẳng Công thương Việt Nam tự hào là một trong những trường cao đẳng phía nam có chất lượng giảng dạy tốt ngành tiếng Nhật khu vực phía Nam. Ngoài các giảng viên người Việt, sinh viên còn được học tập với các giảng viên người Nhật Bản. 

Ngoài được trang bị các kiến thức về ngôn ngữ, văn hóa, phong tục tập quán, đất nước, con người Nhật Bản, sinh viên còn được trang bị các kỹ năng để chinh phục các nhà tuyển dụng cũng như xây dựng sự nghiệp cho mình sau này. Đối với khối ngành ngôn ngữ, sinh viên sau khi học 2 năm tại trường sẽ được sang nước ngoài học công nhận tín chỉ học thêm 1-2 năm nữa rồi về nước thi tốt nghiệp.

Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội

Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội
Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội

Chương trình đào tạo ngành Tiếng Nhật tại Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội tập trung vào cung cấp cho sinh viên kiến thức nền tảng và chuyên sâu về ngôn ngữ và văn hoá Nhật Bản. Sinh viên sẽ được trang bị kiến thức bổ trợ về văn hoá, kinh tế, ngân hàng, du lịch và quan hệ quốc tế.

Chương trình đảm bảo rằng sinh viên sẽ nắm vững các nguyên tắc trong giao tiếp và ứng xử khi làm việc với người Nhật. Đồng thời, sinh viên cũng sẽ được đào tạo chuyên sâu về ngôn ngữ và kỹ năng. Khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ có khả năng giao tiếp thành thạo tiếng Nhật trong các tình huống hàng ngày và môi trường công sở.

Trong quá trình học tập, sinh viên sẽ có cơ hội giao tiếp và trải nghiệm thực tế cùng với các giảng viên là chuyên gia trong lĩnh vực này. Điều này đảm bảo rằng sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ có khả năng ứng dụng kiến thức đã học vào công việc một cách linh hoạt và hiệu quả.

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn
Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn

Chương trình đào tạo Cao đẳng tiếng Nhật tại trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn không chỉ tập trung vào cung cấp kiến thức nền tảng về Ngôn ngữ Nhật mà còn nhằm phát triển chuyên sâu về ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản, nhằm giúp sinh viên sử dụng thành thạo và lưu loát bốn kỹ năng nghe, nói, đọc và viết tiếng Nhật.

Tuyệt vời hơn, tôn chỉ “mỗi sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật luôn mang đúng hơi thở của con người Nhật” đã thúc đẩy nhà trường thực hiện liên tục các chương trình trao đổi văn hóa và giao lưu với sinh viên và doanh nghiệp Nhật Bản, từ đó giúp sinh viên hiểu rõ hơn về văn hóa và phong cách làm việc của người Nhật từ khi còn là sinh viên.

Việc có giảng viên chuyên nghiệp và có trình độ cao, đặc biệt là giảng viên nước ngoài từ Nhật Bản, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên học tập. Trong quá trình học, sinh viên còn có cơ hội kiếm tiền bằng cách làm việc bán thời gian tại các công ty liên kết với nước ngoài, nhà hàng, khách sạn và nhiều nơi khác. Ngoài ra, sinh viên còn có cơ hội du học, thực tập hoặc làm việc tại nước ngoài trong quá trình học tập hoặc sau khi tốt nghiệp.

Trường Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn

Trường Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn
Trường Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn

Chương trình Đào tạo của trường Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn chú trọng đầu tư đào tạo ngành tiếng Nhật theo nhu cầu của xã hội với những kiến thức về ngôn ngữ, lịch sử, văn hóa- chính trị và văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản. Nhà trường đã và đang định hướng xây dựng ngành tiếng Nhật của trường trở thành một trong những trung tâm đào tạo và nghiên cứu về tiếng Nhật phía Nam Việt Nam. 

Sau khi tốt nghiệp ra trường, cử nhân ngành tiếng Nhật được trang bị các kiến thức về văn hóa, ngôn ngữ, kiến thức liên quan đến chuyên ngành biên- phiên dịch, tiếng Nhật thương mại cùng các kiến thức bổ trợ khác. Theo đó, sinh viên trường hoàn toàn tự tin có đủ khả năng ứng tuyển vào nhiều vị trí công việc khác nhau trong doanh nghiệp. 

Trường Cao đẳng Công Thương Hà Nội 

Trường Cao đẳng Công Thương Hà Nội 
Trường Cao đẳng Công Thương Hà Nội 

Trường Cao đẳng Công Thương Hà Nội đã trở thành ngôi trường cao đẳng tốt nhất cho việc đào tạo tiếng Nhật cho nhiều sinh viên. Nhiệm vụ chính của trường là đào tạo nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn kỹ thuật ở các cấp đại học, trung học cơ sở, tiểu học và trung học phổ thông, nhằm đáp ứng trực tiếp nhu cầu phát triển kinh tế của xã hội, đặc biệt là của Hà Nội và cả nước.

Ngành Tiếng Nhật tại trường là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất và là ngôn ngữ “hot” đối với các bạn trẻ đam mê ngoại ngữ. Việc học tiếng Nhật được coi là một lựa chọn triển vọng và thành công trong xu thế hợp tác kinh tế giữa Nhật Bản và Việt Nam, đang ngày càng phát triển.

Trong chuyên ngành tiếng Nhật, sinh viên sẽ được học các phương pháp và kỹ năng học tiếng Nhật để phục vụ cho công việc và cuộc sống. Đồng thời, sinh viên cũng sẽ tìm hiểu về lịch sử, văn hóa và con người của đất nước “xứ sở hoa anh đào”. Chương trình đào tạo tiếng Nhật tại trường giúp sinh viên có cơ hội được đào tạo chuyên sâu về tiếng Nhật, bao gồm phát âm, từ vựng, ngữ pháp, cách viết và phong cách văn bản, đồng thời mở rộng kiến thức về con người Nhật Bản, nền kinh tế và văn hóa Nhật Bản, tạo lợi thế cho sinh viên.

Khóa học này cũng trang bị cho học viên các kỹ năng giao tiếp, đàm phán và quản lý, giúp rèn luyện cho sinh viên nguyên tắc giao tiếp trong môi trường làm việc và giữa các đồng nghiệp. Điều này cũng giúp học viên phát triển thái độ làm việc nghiêm túc và dễ dàng thích nghi vào môi trường làm việc khác nhau.

Lời kết

Đừng lo lắng vì học lực của bản thân sẽ không vào được các trường đại học đào tạo chuyên ngành ngôn ngữ Nhật, vẫn luôn có các trường Cao đẳng để các bạn có cơ hội học tập và liên thông lên các chương trình đào tạo cao hơn. Tài liệu số gửi đến bạn bài viết top 9 trường cao đẳng đào tạo ngành ngôn ngữ Nhật tốt nhất 2023 cho các bạn tham khảo các trường cao đẳng. 

Chúc các bạn học tập tốt và đừng quên theo dõi chuyên mục Blog hàng tuần nhé! 

Xem thêm:
Ngành ngôn ngữ Nhật học trường nào tại Hà Nội tốt nhất 2023
Điểm danh các trường có ngành ngôn ngữ Nhật hệ Đại học tại TP HCM
Top các trường đào tạo Digital Marketing tại TP Hồ Chí Minh
Back to school IELTS Vietop

Viết một bình luận