Du học Đức nên học ngành gì? Top ngành thu nhập cao tại Đức

Photo of author
Written By Nguyễn Ngọc

Du học hiện nay là một trong những con đường được các bạn trẻ lựa chọn nhiều nhất để tiếp tục sự nghiệp học hành của mình. Thay vì chọn học Đại học tại Việt Nam, các bạn lựa chọn học tập tại nước ngoài để có thêm nhiều trải nghiệm thú vị. Một trong những đất nước được nhiều bạn trẻ lựa chọn đi du học chính là Đức, vậy du học Đức nên học ngành gì? Hãy cùng Tài liệu số tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Những điều cần lưu ý khi chọn ngành du học Đức

Những điều cần lưu ý khi chọn ngành du học Đức
Những điều cần lưu ý khi chọn ngành du học Đức

Trước khi bắt đầu xem xét các vấn đề khác thì việc lựa chọn ngành học để đi du học của bạn nên được cân nhắc và lựa chọn kỹ càng hơn cả. Rất nhiều bạn trẻ mắc phải một số sai lầm khi lựa chọn ngành học để đi du học tại Đức. Cùng Tài liệu số chỉ ra những lỗi sai đó nhé!

Chọn ngành qua tên:

Đa số các bạn thường lựa chọn ngành vì nghe tên gọi của nó mà không tìm hiểu sâu về chuyên ngành. Điều này sẽ khiến cho các bạn nhanh chán nản trong quá trình học tập và dễ dẫn đến tình trạng bỏ ngang ngành học hoặc bắt đầu lại một ngành học mới. 

Hãy dành ra một khoảng thời gian tìm hiểu bản thân muốn gì, đam mê ngành nào và có dự định như thế nào trong tương lai để có thể xác định được chính xác ngành mình muốn học và tìm được niềm vui trong quá trình học tập. 

Trong quá trình du học, bạn sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn nơi xứ người, từ việc không hiểu hết được ngôn ngữ của họ cho đến công việc, thức ăn, chi phí sinh hoạt dễ khiến bạn nản. Vì thế bạn nên lựa chọn đúng ngành để có thể tìm được niềm vui vượt qua những khó khăn trong học tập. Lựa chọn đúng ngành học phù hợp với bản thân sẽ giúp bạn theo kịp kiến thức và ít chịu áp lực học tập hơn.

Không lượng sức mình:

Mỗi người đều sẽ có điều kiện kinh tế và khả năng học tập khác nhau. Vì thế bạn cần xác định khả năng học tập của mình đang ở mức độ nào, cũng như điều kiện kinh tế của mình có thể nộp đơn vào những trường nào rồi mới lựa chọn ngành học. Từ đây xác định cách học tập và sinh hoạt thích hợp. 

Du học Đức nên học ngành gì?

Nếu bạn đang phân vân không biết du học Đức nên học ngành gì? Hãy cùng Tài liệu số tham khảo một số ngành học hấp dẫn và chất lượng hiện nay của Đức nhé!

Ngành Y học và Nha khoa

Du học Đức nên học ngành gì- Ngành Y học và Nha khoa
Du học Đức nên học ngành gì- Ngành Y học và Nha khoa

Như các bạn đã biết, Đức là một trong những quốc gia có nền Y học phát triển nổi tiếng hàng đầu thế giới. Đối với các bạn lựa chọn ngành Y làm ngành du học tại Đức, các bạn sẽ được lựa chọn nhiều trường đại học xếp hàng đầu thế giới về giảng dạy Y tại đây. Các khóa học về Y khoa và Nha khoa sẽ mất khoảng hơn 6 năm để hoàn thành. 

Một điều cần lưu ý khi các bạn lựa chọn học Nha khoa là sẽ không có chương trình cử nhân hoặc thạc sĩ cho nghề này tại Đức. Mức lương trung bình hàng năm của cử nhân ngành Y và Nha khoa tại Đức dao động khoảng gần 80.000 €.

Hầu hết các trường Y khoa đều đứng top đầu và có bề dày truyền thống về học thuật và chất lượng giảng dạy nghiên cứu. Các chương trình học được thiết kế đa dạng và nhiều giờ thực hành giúp nâng cao kỹ năng và kinh nghiệm trong công việc cho sinh viên. 

Ngoài ra, cơ sở vật chất hiện đại với trang thiết bị và nhiều phòng thí nghiệm tân tiến hàng đầu thế giới cũng là một trong những lý do các bạn nên lựa chọn du học tại Đức nếu có ý định học Y học hay Nha khoa. Với nền Y học nổi tiếng của Đức, các nhà tuyển dụng trên thế giới đánh giá rất cao bằng Y khoa của Đức.

Một số trường đại học về ngành Y tại Đức nổi tiếng là Đại học Munich, Đại học Gottingen, Đại học Goethe – Frankfurt, Đại học Heidelberg. 

Ngành nhà hàng- khách sạn

Du học Đức nên học ngành gì- Ngành nhà hàng- khách sạn
Du học Đức nên học ngành gì- Ngành nhà hàng- khách sạn

Đức là một trong những quốc gia có nhiều nhà hàng và khách sạn được đánh giá cao về chất lượng trên thế giới. Đến du học ngành nhà hàng và khách sạn tại Đức, bạn sẽ được trải nghiệm môi trường học tập chuyên nghiệp và hiện đại. Bên cạnh đó, bạn còn được tiếp thu các kỹ năng và kiến thức mới nhất trong ngành. 

Đặc trưng của ngành nhà hàng và khách sạn là tiếp xúc hàng ngày với rất nhiều người, bạn có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp và ứng xử của mình hàng ngày. Theo đó, điều này sẽ giúp bạn mở rộng được các kiến thức về văn hóa, ngôn ngữ và phong cách sống của người Đức cũng như của khách du lịch trên toàn thế giới. 

Du học tại Đức giúp bạn mở rộng tầm nhìn và tự tin hơn trong giao tiếp ứng xử. Ngành nhà hàng và khách sạn còn phù hợp với các bạn nữ muốn đi du học Đức. Hiện nay, ngành này đang dần trở nên phổ biến và được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Sau khi học xong đảm bảo bạn sẽ có được công việc theo đúng ngành học của mình vì hiện tại dân số tại Đức đang có xu hướng già đi. 

Mức lương khởi điểm trung bình dành cho ngành nhà hàng khách sạn: 1600 – 2200 Euro/ Tháng

Một số trường đào tạo ngành nhà hàng khách sạn tại Đức như: Johannes Gutenberg University Mainz, Trường đại học ứng dụng IUBH, Trường đại học Hohenheim, SRH University Berlin.

Ngành kinh tế

Du học Đức nên học ngành gì- Ngành kinh tế
Du học Đức nên học ngành gì- Ngành kinh tế

Một trong những ngành học thuộc khối ngành kinh tế được nhiều bạn trẻ lựa chọn để du học tại Đức là ngành quản trị kinh doanh. Ngành quản trị kinh doanh được đánh giá là một trong những ngành học được yêu thích tại Đức sau khối ngành kỹ thuật. 

Các trường đào tạo ngành kinh tế ở đây nổi tiếng trên toàn thế giới với việc cung cấp các khóa học về kinh doanh hàng đầu cho việc du học tại Đức. Khi lựa chọn học tập tại Đức, các bạn sẽ được học tập và làm việc ở những ngôi trường và doanh nghiệp hàng đầu nước Đức. Đối với khối ngành kinh tế, năng lực trong ngành của bạn sẽ đi đôi với thu nhập.

3000 Euro/ tháng là mức lương khởi điểm đáng mơ ước đối với cử nhân ngành kinh tế tại Đức. Một số trường Đại học nổi tiếng đào tạo ngành kinh tế phải kể đến là Trường đại học Humboldt Berlin, đại học Mannheim, đại học Ludwig-Maximilians Munchen, đại học Rheinische Friedrich-Wihelms Bonn, đại học Freie Berlin. 

Ngành kỹ thuật cơ khí, xây dựng

Du học Đức nên học ngành gì- Ngành kỹ thuật cơ khí, xây dựng
Du học Đức nên học ngành gì- Ngành kỹ thuật cơ khí, xây dựng

Tính đến thời điểm hiện tại, nhóm ngành kỹ thuật là một trong những nhóm ngành được lựa chọn nhiều nhất khi lựa chọn du học tại Đức đối với du học sinh. Đức là quốc gia được công nhận đóng góp nhiều nhất trong ngành công nghiệp ô tô và đây cũng là ngành được tuyển dụng tại Đức nhiều nhất cả nước Đức. Điển hình phải kể đến là các hãng xe nổi tiếng như: Audi, Mercedes-Benz, BMW, Volkswagen,,… 

Nhóm ngành kỹ thuật cơ khí, xây dựng là nhóm ngành có thu nhập cao và tương đối ổn định tại Đức, tuy nhiên bạn cần có đủ sức khỏe và sự thích nghi kiên trì để theo đuổi rèn luyện các kỹ năng chuyên môn của nhóm ngành này. 

Tại Đức, du học sinh sẽ được trải qua các khóa đào tạo bài bản và chuyên sâu về kiến thức chuyên ngành cùng những kỹ năng cần thiết cho công việc sau này. Mức lương khởi điểm của khối ngành kỹ thuật cơ khí, xây dựng rơi vào khoảng 3000 Euro/ tháng.

Một số trường đại học nổi tiếng trong việc đào tạo nhóm ngành kỹ thuật cơ khí và xây dựng phải kể đến là: Trường đại học Tổng hợp Kỹ thuật TUM, Đại học Kỹ thuật RWTH Aachen, Đại học Stuttgart.

Ngành luật

Du học Đức nên học ngành gì- Ngành luật
Du học Đức nên học ngành gì- Ngành luật

Ngành luật hiện nay đang là một trong những ngành có tỷ lệ lựa chọn học cao nhất nhì không chỉ riêng tại Đức. Các trường đào tạo ngành luật tại Đức không chỉ xếp hạng cao trong khối EU mà còn nổi tiếng trên toàn thế giới. 

Tại Đức, các bạn du học sinh sẽ được học các kiến thức nền tảng về luật dân sự, luật hình sự và luật công. Nhiều trường đại học tại đây kết hợp giảng dạy kiến thức trên lớp với các phương pháp tiếp cận thực tế giúp các bạn nhanh chóng làm quen và vận hành được kiến thức đã học vào thực tiễn.

Hầu như tất cả chương trình giảng dạy luật tại Đức đều bằng tiếng Đức nên các bạn muốn theo chuyên ngành này cần chứng minh trình độ tiếng Đức của mình trước khi nhập học. 

Đến với du học ngành luật tại Đức, du học sinh sẽ được học và trau dồi các kỹ năng phản biện, kỹ năng tư duy logic, kỹ năng thuyết phục và đàm phán. Hiện nay, ngành luật được các doanh nghiệp rất trọng dụng, học luật bạn sẽ có lợi thế về sau trong công việc kinh doanh của mình. Mức lương khởi điểm của ngành luật hiện nay tại Đức là 3200 Euro/ tháng. 

Một số trường đại học tại Đức đào tạo ngành luật hiện nay phải kể đến là: Đại học Manheim, Đại học Johannes Gutenberg, Đại học Gottingen, Đại học Stuttgart, Đại học Hannover. 

Ngành công nghệ thông tin

Du học Đức nên học ngành gì- Ngành công nghệ thông tin
Du học Đức nên học ngành gì- Ngành công nghệ thông tin

Hiện nay không chỉ ở Đức, ngành công nghệ thông tin là một trong những ngành phát triển hàng đầu thế giới trong kỷ nguyên 4.0 này. Lựa chọn học ngành công nghệ thông tin tại Đức bạn sẽ có mức thu nhập cao và ổn định cùng theo đó là rất nhiều cơ hội làm việc và tiếp xúc với nhiều công nghệ tiên tiến của thế giới. 

Đối với du học sinh, các bạn sẽ được trải nghiệm môi trường học tập và thực tập tại những ngôi trường và công ty hàng đầu tại nước Đức. Bên cạnh đó, đặc trưng của ngành công nghệ thông tin tại đây bạn có thể vừa học vừa làm để tăng thêm thu nhập cho bản thân. Nếu là một người đam mê công nghệ, bạn chắc chắn sẽ không bỏ lỡ cơ hội du học tại đất nước tuyệt vời này. 

Hiện tại, các ngành học liên quan đến khoa học máy tính và công nghệ thông tin đều được cấp bằng tiếng Anh cho sinh viên quốc tế tại Đức. Mức lương trung bình sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin tại đức dao động khoảng từ 3300 đến 6000 Euro/ tháng tùy thuộc vào khả năng của bạn.

Một số trường Đại học nổi tiếng trong việc đào tạo chuyên ngành công nghệ thông tin tại Đức là: Đại học RWTH Aachen, Đại học Jacobs Bremen, Đại học công nghệ Kaiserslautern, Đại học Hasso Plattner Institue, Đại học Passau.

Lời kết

Các ngành học tại Đức đa dạng và mở ra nhiều cơ hội việc làm đối với du học sinh. Khi lựa chọn du học tại Đức, bạn sẽ được trải nghiệm môi trường học tập và thực hành với đầy đủ thiết bị hiện đại tân tiến nhất của thế giới. Ngoài ra, việc lựa chọn du học tại Đức cũng giúp các bạn có thể có nhiều cơ hội việc làm hơn đối với ngành học mà bản thân mình lựa chọn.

Tài liệu số hy vọng bài viết Du học Đức nên học ngành gì? Top ngành thu nhập cao tại Đức ở trên sẽ góp phần đưa ra các quyết định cho bản thân trong việc lựa chọn ngành và đất nước để đi du học. Chúc các bạn đạt được ước mơ và đừng quên theo dõi chuyên mục Blog để cập nhật nhiều bài viết thú vị khác nhé!

Xem thêm:

Top 9 trường cao đẳng đào tạo ngành ngôn ngữ Nhật tốt nhất 2023

Ngành Digital Marketing cần học những gì

Top các trường quốc tế Nhật Bản hệ Đại học tốt nhất 2023

Học IELTS chỉ 99k/giờ tại IELTS Vietop

Viết một bình luận