Dự đoán các tác phẩm văn học lớp 12 thi THPT Quốc gia 2023

Photo of author
Written By Nguyễn Ngọc

Kỳ thi THPT Quốc gia 2023 sắp đến gần, các thí sinh khắp nơi trên cả nước đang trải qua khoảng thời gian cuối cùng trước khi bắt đầu những ngày thi căng thẳng. Một trong những hoạt động không thể thiếu trước khi kỳ thi THPT Quốc gia diễn ra đó là dự đoán các tác phẩm văn học lớp 12 thi THPT Quốc gia sẽ ra trong đề thi ngữ văn 2023 này. Vậy hãy cùng Tài liệu số dự đoán xem tác phẩm nào sẽ xuất hiện trong đề thi THPT Quốc gia 2023 nhé!

Các tác phẩm xuất hiện trong kỳ thi THPT Quốc gia 5 năm trở lại 

Các tác phẩm xuất hiện trong kỳ thi THPT Quốc gia 5 năm trở lại 
Các tác phẩm xuất hiện trong kỳ thi THPT Quốc gia 5 năm trở lại 

Trước khi bắt đầu dự đoán xem những tác phẩm nào có khả năng xuất hiện trong đề thi ngữ văn THPT Quốc gia 2023, hãy cùng điểm qua một số tác phẩm đã xuất hiện trong các đề thi môn ngữ văn những năm trước đó nhé:

Tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa – Nguyễn Minh Châu ( Đề thi ngữ văn THPT Quốc gia 2018)

Tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông – Hoàng Phủ Ngọc Tường ( Đề thi ngữ văn THPT Quốc gia 2019)

Tác phẩm Đất nước – Nguyễn Khoa Điềm ( Đề thi ngữ văn THPT Quốc gia 2020) 

Tác phẩm Sóng – Xuân Quỳnh ( Đề thi ngữ văn THPT Quốc gia 2021)

Tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa – Nguyễn Minh Châu ( Đề thi ngữ văn THPT Quốc gia 2022)

Trên đây là các tác phẩm văn học lớp 12 thi THPT Quốc gia môn ngữ văn đã xuất hiện 5 năm trở lại đây. Trong đó có tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa đã xuất hiện hai lần, theo đó các tác phẩm này có khả năng xuất hiện trong kỳ thi ngữ văn THPT Quốc gia 2023 là khá thấp.

Tác phẩm văn học lớp 12 thi THPT Quốc gia trọng tâm

Sau khi loại trừ được 4 tác phẩm có khả năng xuất hiện thấp trong bài thi THPT Quốc gia 2023, chúng ta có các tác phẩm có khả năng xuất hiện sau:

Tác phẩm Vợ chồng A Phủ

Tác phẩm Vợ chồng A Phủ
Tác phẩm Vợ chồng A Phủ

Tuy đã có mặt trong rất nhiều đề luyện thi và đề minh họa nhưng cho đến nay, tác phẩm Vợ chồng A Phủ chưa một lần xuất hiện trong đề thi môn ngữ văn THPT Quốc gia. Điều này càng làm tăng khả năng xuất hiện của tác phẩm này qua bài thi các năm. Các bạn thí sinh hãy lưu ý ôn luyện thật kỹ các dạng đề liên quan đến tác phẩm văn học này nhé. 

Để làm tốt đề thi liên quan đến tác phẩm Vợ chồng A Phủ, trước tiên bạn cần phải hiểu được nội dung và phân tích được thông điệp mà tác giả muốn truyền tải thông qua tác phẩm là gì. Tiếp đó, tìm hiểu bối cảnh xã hội lúc bấy giờ của các nhân vật trong tác phẩm. Từ đó, hiểu được tâm lý và ý nghĩa của từng hành động của họ lúc bấy giờ khi xâu chuỗi câu chuyện lại với nhau. 

Hãy chú ý tới ngôn ngữ bình dị mà tác giả sử dụng để có thể truyền tải hết ý nghĩa sâu sắc và nhân văn của tác giả gửi gắm trong tác phẩm. Nếu có thể, hãy so sánh với một số tác phẩm có nội dung, hoàn cảnh, bối cảnh gần với tác phẩm để có cái nhìn khách quan nhất. 

Tác phẩm Người lái đò sông Đà

Tác phẩm Người lái đò sông Đà
Tác phẩm Người lái đò sông Đà

Tác phẩm “Người lái đò Sông Đà” tập trung vào việc miêu tả cuộc sống và tâm lý nhân vật chính là người lái đò và dòng sông Đà. Dưới ngòi bút tài hoa của nhà văn Nguyễn Tuân, ông khắc họa con sông Đà lúc thì hung bạo như một con quái thú, khi lại dịu dàng trữ tình khiến người ta day dứt không rời. Thông qua tác phẩm, ta còn được chiêm ngưỡng cái đẹp, cái hoang sơ của núi rừng Tây Bắc hùng vĩ. 

Bên cạnh đó, hình ảnh người lái đò dũng mãnh chinh phục được con quái thú hung bạo kia cũng là minh chứng cho việc con người cũng có lúc thắng được thiên nhiên hùng vĩ. Sông Đà hung dữ nhưng cũng phải chịu để cho người lái đò chinh phục mình. Nguyễn Tuân đã khắc họa được một bức tranh con người hòa mình với thiên nhiên cực kỳ hùng vĩ. 

Tác phẩm người lái đò sông Đà cũng giống như Vợ chồng A Phủ, được ra rất nhiều trong các đề luyện thi nhưng vẫn chưa xuất hiện trong bài thi THPT Quốc gia. Các bạn thí sinh hãy cân nhắc và ôn tập thật kỹ nhé!

Tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông

Tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông
Tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông

Tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông dù đã xuất hiện một lần trong đề thi môn ngữ văn THPT Quốc gia 2019, tuy nhiên đây chỉ là một đoạn ngắn trong bài. Tác phẩm này còn rất nhiều đoạn được xuất hiện trong đề luyện thi cho học sinh khối 12 của các trường nhưng chưa xuất hiện lại lần nào kể từ năm 2019. Các bạn thí sinh cũng nên lưu ý đặc biệt cho tác phẩm này.

Bài ký Ai đã đặt tên cho dòng sông được tác giả Hoàng Phủ Ngọc Tường miêu tả con sông Hương trong ba trạng thái khác nhau, khi ở thượng nguồn, khi ở trong lòng và ngoại ô thành phố. Mỗi đoạn con sông chảy qua là một sự miêu tả khác nhau về tính cách của dòng sông cũng như không gian, địa điểm mà dòng sông chảy qua. 

Dưới ngòi bút của tác giả, con sông đã trở nên thật lộng lẫy và được miêu tả với nhiều khía cạnh khác nhau. Điều này khiến người đọc hiểu hơn về tính cách và cội nguồn xuất phát của nó khi còn ở trên thượng nguồn cho tới lúc dịu dàng êm đềm chảy quanh thành phố Huế. Tác phẩm cho chúng ta thấy nhiều góc độ đẹp của dòng sông Hương, thơ mộng và trữ tình, hoang sơ và dữ dội làm chúng ta quên mất rằng ai đã đặt tên cho dòng sông. 

Tác phẩm Việt Bắc

Tác phẩm Việt Bắc
Tác phẩm Việt Bắc

Tuy không xuất hiện trong đề thi chính thức môn ngữ văn THPT Quốc gia 2020, nhưng Việt bắc vẫn xuất hiện trong đề thi ngữ văn THPT Quốc gia 2020 đợt 2. Tác phẩm Việt Bắc với nội dung xoay quanh bức tranh thiên nhiên ở Việt Bắc, bức tranh kháng chiến, bức tranh lao động của con người nơi đây. 

Dưới ngòi bút của tác giả, Việt bắc hiện lên với vẻ đẹp đầy hoang sơ mà không kém phần thơ mộng. Tuy nhiên, đi kèm với nét đẹp đó là vẻ đẹp kháng chiến của chiến khu nơi đây trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm. Bài thơ như lời bồi hồi của người đi kẻ ở lại, nhớ về những tháng ngày kháng chiến khó khăn, gian nan, nhớ về tình dân quân đoàn kết của nhân dân. 

Tác phẩm Đất nước

Tác phẩm Đất nước
Tác phẩm Đất nước

Tuy đã xuất hiện trong đề thi ngữ văn THPT Quốc gia năm 2020 và nhiều đề thi minh họa khác nhưng tác phẩm Đất nước vẫn chưa bao giờ là hết hot. Trong bối cảnh xã hội hiện nay có rất nhiều vấn đề có liên quan đến chính trị, lòng yêu nước, bài thơ Đất nước có nhiều khả năng được đưa lại vào đề thi ngữ văn THPT Quốc gia 2023. 

Tác phẩm Đất nước có rất nhiều đoạn trích hay khơi dậy lòng tự hào dân tộc, cội nguồn, những thứ tưởng chừng như nhỏ nhặt nhất lại hình thành nên một Đất nước chúng ta biết như ngày nay. Bài thơ như chứa đựng vô vàn tâm tư và tấm lòng của tác giả muốn gửi gắm đến thế hệ sau niềm tự hào, sự hình thành đất nước gian nan vô cùng. Cổ vũ thế hệ trẻ luôn ghi nhớ công lao của những người đã làm ra Đất nước. 

Lời kết

Trên đây là một số Dự đoán các tác phẩm văn học lớp 12 thi THPT Quốc gia 2023, Tài liệu số hy vọng các bạn có thể tham khảo và luyện tập thật tốt trước kỳ thi quan trọng này. Chúc các bạn có một mùa thi thành công!

Theo dõi thường xuyên chuyên mục Blog để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

Xem thêm:

Danh sách các trường đào tạo Logistic ở Hà Nội mới nhất

Danh sách các trường đào tạo ngành Logistic ở TPHCM tốt nhất hiện nay

Cách làm bài đọc hiểu tiếng Anh THPT Quốc gia hiệu quả nhất

Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Viết một bình luận