Cách làm bài đọc hiểu tiếng Anh THPT Quốc gia hiệu quả nhất

Photo of author
Written By Nguyễn Ngọc

Trong đề thi THPT Quốc gia môn tiếng Anh, phần đọc hiểu luôn là phần các bạn thí sinh cảm thấy khó nhằn nhất. Đa phần các bài đọc hiểu tiếng Anh đều khá dài và có nhiều từ vựng mới khiến các bạn khó khăn trong việc hiểu nghĩa của bài và suy luận với các câu hỏi. Hiểu được nỗi lo âu của các bạn, hôm nay Tài liệu số sẽ hướng dẫn bạn cách làm bài đọc hiểu tiếng Anh THPT Quốc gia hiệu quả nhất! Cùng theo dõi bài viết bên dưới nhé!

Một số cách làm bài đọc hiểu tiếng Anh THPT Quốc gia

Để làm bài đọc hiểu tiếng Anh THPT Quốc gia hiệu quả, bạn cần lên cho bản thân một chiến lược làm bài của riêng mình. Tùy thuộc vào kiến thức, trình độ và khả năng của bản thân mà chiến lược làm bài của mọi người sẽ khác nhau. Sau đây là một số chiến lược làm bài đọc hiểu Tài liệu số gợi ý cho bạn để bạn sắp xếp và lên cho mình một chiến lược làm bài của riêng mình nhé!

 • Đọc đề bài và câu hỏi: Đầu tiên, hãy đọc đề bài và câu hỏi một cách cẩn thận để hiểu yêu cầu của bài đọc hiểu. Xác định chủ đề chính và mục tiêu của câu hỏi.
 • Đọc bài đọc: Đọc bài đọc một cách tổng quát để có cái nhìn tổng quan về nội dung. Đừng lo lắng về việc hiểu hết mọi từ và câu trong bài đọc, hãy tập trung vào nắm bắt ý chính và quan trọng. Xác định từ khóa chính của bài và từ đó liên kết các manh mối liên quan tới từ khóa của bài đọc. 
 • Đọc lại câu hỏi: Sau khi đã đọc bài đọc, hãy đọc lại câu hỏi một lần nữa để hiểu rõ yêu cầu của từng câu hỏi. Lưu ý từ khóa và những thông tin cần tìm trong bài đọc.
 • Đọc bài đọc chi tiết: Lần này, hãy đọc bài đọc một cách chi tiết hơn. Cố gắng hiểu mỗi từ, cụm từ và câu trong bài đọc. Ghi chú các ý chính, ví dụ, và các thông tin quan trọng.
 • Tìm câu trả lời: Dựa vào những ghi chú và thông tin đã nắm được, tìm câu trả lời cho mỗi câu hỏi. Hãy đảm bảo câu trả lời của bạn dựa trên thông tin trong bài đọc, không suy luận quá xa hoặc thêm thông tin không có trong bài.
 • Kiểm tra lại câu trả lời: Sau khi hoàn thành các câu trả lời, hãy đọc lại câu hỏi và câu trả lời của bạn để đảm bảo rằng bạn đã trả lời đúng yêu cầu và câu trả lời có logic.

Kỹ năng làm bài đọc hiểu tiếng Anh THPT Quốc gia

Kỹ năng làm bài đọc hiểu tiếng Anh THPT Quốc gia
Kỹ năng làm bài đọc hiểu tiếng Anh THPT Quốc gia

Để làm tốt phần đọc hiểu tiếng Anh THPT Quốc gia, chuẩn bị chiến lược làm bài là chưa đủ, việc quan trọng nhất vẫn là trau dồi kỹ năng làm bài hàng ngày. Sau đây là một số kỹ năng làm bài Tài liệu số gửi tới bạn tham khảo:

 • Ghi chú: Khi đọc bài đọc, hãy ghi chú các ý chính, các từ mới, các số liệu quan trọng và ví dụ. Điều này giúp bạn theo dõi thông tin và tìm câu trả lời dễ dàng hơn.
 • Xác định ý chính: Tìm hiểu ý chính của từng đoạn văn trong bài đọc. Điều này giúp bạn nắm bắt cấu trúc và quan hệ giữa các ý trong bài đọc.
 • Tìm từ khóa: Tìm những từ khóa trong câu hỏi và sử dụng chúng để tìm các thông tin tương ứng trong bài đọc. Điều này giúp bạn tập trung vào các đoạn văn liên quan đến câu hỏi.
 • Làm quen với các dạng câu hỏi: Thử làm các bài đọc hiểu thực tế từ các kỳ thi trước để làm quen với các dạng câu hỏi thường xuất hiện. Có thể tìm các tài liệu mẫu trên Internet hoặc trong sách giáo trình.
 • Thực hành: Để cải thiện kỹ năng đọc hiểu, hãy thực hành đọc các văn bản tiếng Anh thường xuyên. Điều này giúp bạn quen với từ vựng, cấu trúc ngữ pháp và phong cách viết tiếng Anh.

Hy vọng những hướng dẫn trên sẽ giúp bạn làm bài đọc hiểu tiếng Anh THPT Quốc gia một cách hiệu quả. Hãy luyện tập thường xuyên để nâng cao kỹ năng đọc hiểu của mình. 

Xem thêm: 
Danh sách các trường đào tạo ngành Logistic ở TPHCM tốt nhất hiện nay
Top trường đào tạo kinh tế tốt nhất Hà Nội năm 2023
Danh sách các trường đào tạo Logistic ở Hà Nội mới nhất

Các dạng bài đọc hiểu trong đề thi tiếng Anh THPT Quốc gia

Các dạng bài đọc hiểu trong đề thi tiếng Anh THPT Quốc gia
Các dạng bài đọc hiểu trong đề thi tiếng Anh THPT Quốc gia
 • Đọc và trả lời câu hỏi đúng/sai (True/False): Bạn sẽ đọc một đoạn văn ngắn hoặc một bài báo và phải xác định câu trả lời đúng hoặc sai cho mỗi câu hỏi.
 • Đọc và trả lời câu hỏi ngắn: Bạn sẽ đọc một đoạn văn ngắn và trả lời các câu hỏi ngắn với một từ, một cụm từ hoặc một câu ngắn.
 • Đọc và điền từ còn thiếu (Gap-fill): Bạn sẽ đọc một đoạn văn hoặc một đoạn hội thoại và phải điền vào chỗ trống bằng từ hoặc cụm từ thích hợp.
 • Đọc và hoàn thành sơ đồ, bảng biểu (Completing tables, charts, or diagrams): Bạn sẽ đọc một đoạn văn và điền thông tin cần thiết vào bảng biểu, sơ đồ hoặc biểu đồ.
 • Đọc và chọn câu trả lời đúng (Multiple-choice): Bạn sẽ đọc một đoạn văn và chọn câu trả lời đúng từ các lựa chọn đã cho.
 • Đọc và sắp xếp đoạn văn (Reordering paragraphs): Bạn sẽ đọc một đoạn văn bị xáo trộn và phải sắp xếp các đoạn văn theo thứ tự logic ban đầu.
 • Đọc và tìm thông tin chi tiết (Finding specific information): Bạn sẽ đọc một đoạn văn và tìm thông tin cụ thể theo yêu cầu, ví dụ như tìm một số liệu, một ngày, một địa điểm, vv.
 • Đọc và suy luận (Inference): Bạn sẽ đọc một đoạn văn và phải suy luận các thông tin chưa được đề cập một cách rõ ràng trong bài đọc.

Các dạng bài đọc hiểu trên chỉ là một số ví dụ phổ biến. Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPT Quốc gia, bạn nên ôn luyện và làm thử các bài đọc hiểu từ các đề thi mẫu trước đó để làm quen với các dạng câu hỏi và nâng cao kỹ năng đọc hiểu của mình.

Lời kết

Trên đây là các cách làm bài đọc hiểu tiếng Anh THPT Quốc gia Tài liệu số gửi đến bạn với mong muốn hỗ trợ các bạn đạt được thành tích tốt nhất cho kỳ thi THPT Quốc gia. Theo dõi chuyên mục Blog để cập nhật các bài viết mới nhất nhé!

Chúc các bạn học tập tốt và hiệu quả!

Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Viết một bình luận