Download 800 Phrasal verbs thông dụng từ A – Z trong tiếng Anh

Photo of author
Written By Phương Lê

Phrasal verbs (cụm động từ) sẽ giúp bạn mạnh dạn và tự tin  hơn trong việc sử dụng tiếng Anh. Bên cạnh đó, sử dụng cụm động từ trong giao tiếp sẽ khiến bạn cảm thấy bớt cứng nhắc trong cách diễn đạt. Vì vậy, Tailieuso.com đã tổng hợp 800 Phrasal verbs thông dụng trong để các bạn dễ học.

Khái niệm Phrasal Verbs

Phrasal Verbs trong tiếng Anh

Phrasal verb là một cụm động từ mới, là sự kết hợp giữa động từ và một từ nhỏ khác gọi là particle, với  nghĩa khác với động từ gốc. Từ particle là một giới từ hoặc trạng từ có thể được sử dụng trong bất kỳ ngữ cảnh nào. Khi học cụm động từ, bạn không nên dùng cách dịch nghĩa thông thường là kết hợp của động từ và giới từ/trạng từ vì nó sẽ mang một nghĩa khác.

Example:

I ran into my teacher at the movies last night. (run + into = meet)

(Tôi đã gặp giáo viên của tôi ở rạp chiếu phim tối qua)

He ran away when he was 15. (run + away = leave home)

(Anh ấy đã rời khỏi nhà từ khi anh ấy 15 tuổi)

Cách sử dụng Phrasal Verbs

Cách sử dụng Phrasal Verbs
Cách sử dụng Phrasal Verbs

Một số phrasal verb là nội động từ. Nội động từ không có tân ngữ đi kèm.

Example: He suddenly showed up. (“show up” cannot take an object)

(Anh ấy đột ngột xuất hiện)

Một số phrasal verb là ngoại động từ. Ngoại động từ có tân ngữ đi kèm

Example: I made up the story. “story” is the object of “make up”

(Tôi bịa một câu chuyện)

Đóng vai trò là Ngoại động từ

  • Là ngoại động từ có thể chèn tân ngữ vào giữa. Tân ngữ được đặt giữa động từ và giới từ. 

Example:

I talked my mother into letting me borrow the car.

(Tôi đã nói với mẹ về việc cho tôi mượn xe)

She looked the phone number up.

(Cô ấy đã tra cứu số điện thoại.)

  • Một số phrasal verb là ngoại động từ thì không thể chèn tân ngữ vào giữa. Tân ngữ đứng sau giới từ.

Example:

I ran into an old friend yesterday.

(Tôi tình cờ gặp một người bạn cũ ngày hôm qua.)

They are looking into the problem.

(Họ đang xem xét vấn đề.)

  • Một số phrasal verb là ngoại động từ có thể chèn được tân ngữ ở cả 2 vị trí.

Example:

I looked the number up in the phone book.

= I looked up the number in the phone book.

(Tôi đã tra cứu số điện thoại trong danh bạ.)

  • Mặc dù có một số phrasal verb có thể chèn được tân ngữ ở cả 2 vị trí, bạn phải đặt tân ngữ ở giữa động từ và giới từ nếu tân ngữ đó là một đại từ.

Example:

I looked it up in the phone book. Correct

(Tôi đã tra cứu số điện thoại trong danh bạ.)

I looked up it in the phone book. Incorrect

Cách học 800 Phrasal verbs hiệu quả

Cách học 800 Phrasal verbs hiệu quả
Cách học 800 Phrasal verbs hiệu quả

Phrasal verbs thường không theo một khuôn mẫu cố định. Mặc dù bạn có thể bắt gặp những cụm động từ có chung  động từ nhưng  nghĩa của chúng lại không giống hoặc không liên quan đến ý nghĩa của từ chính, mặc dù vẫn có một số trường hợp ngoại lệ khác.

Vì vậy, cách học tốt nhất cũng giống như học từ vựng, bạn phải học thuộc lòng. Khi học, hãy ghi chép một cách có hệ thống để bạn có thể nhớ lâu hơn.

Dưới đây là 5 mẹo để học Phrasal Verbs một cách hiệu quả:

Mẹo 1: Không nhóm các phrasal verbs theo động từ

Phương pháp phổ biến nhất trong sách giáo trình, khóa học tiếng Anh là cụm động từ được chia vào các nhóm chung động từ.

Ví dụ nhóm cụm động từ bắt đầu bằng “get” có: get in (đến nơi), get out (ra ngoài), get by (được chấp nhận), get up (thức dậy)…

Tuy nhiên, nếu  học cụm động từ theo cách này, bạn sẽ nhanh chán vì không tìm được điểm chung. Bạn chỉ đang cố gắng ghi nhớ chúng. Các cụm động từ trông  giống nhau vì chúng đều bắt đầu bằng cùng một động từ nhưng với những ý nghĩa khác nhau. 

Mẹo 2: Hãy nhóm chúng theo từ Phụ trợ

Một cụm động từ gồm động từ (verb) và từ phụ trợ (particle), có thể là giới từ (preposition), trạng từ (adverb). Thay vì nhóm cụm động từ theo động từ đứng đầu, bạn hãy nhóm chúng theo từ phụ trợ. Các từ phụ trợ thường biểu thị một số nghĩa chính, có thể suy luận khi đi kèm động từ.

Chẳng hạn, giới từ “out” có nghĩa là hoàn toàn hết. Người bản ngữ dùng giới từ này khi không còn gì nữa.

Ví dụ 1: “They’re out of bread(Họ đã hết bánh mì).

Ngoài ra, “out” còn mang nghĩa điều gì đó dừng lại, kết thúc hoặc biến mất. Như vậy, cụm động từ đi kèm “out” có thể mang những lớp nghĩa này:

Ví dụ 2: If you don’t add wood, the fire will go out.

(Nếu bạn không thêm gỗ, ngọn lửa sẽ tắt).

Ví dụ 3: There was a storm last night, and the power went out in the whole city.

(Có một cơn bão tối qua và điện bị ngắt toàn thành phố).

Học cụm động từ với các từ trợ giúp cho phép bạn  liên kết những từ bạn cần học với một trường từ vựng cụ thể. Từ đó, bạn có thể hiểu và ghi  nhớ nhanh hơn. Nếu bạn không biết nghĩa của cụm động từ nhưng lại biết nghĩa của trợ từ, bạn có thể đoán nghĩa của cụm động từ mà không cần tra từ điển.

Mẹo 3: Nhóm các cụm động từ theo chủ đề

Một cách khác để chia nhỏ cụm động từ  là nhóm chúng theo chủ đề. Ví dụ, cụm động từ thể hiện cảm xúc, mô tả bạn bè, tình yêu và các mối quan hệ. Điều này giúp sinh viên tạo kết nối giữa các Phrasal Verbs với nhau để hiểu rõ ràng và sâu sắc. Việc sắp xếp theo chủ đề cũng làm cho Phrasal Verbs trở nên sinh động và thú vị để học chứ không chỉ học thuộc lòng. Ngoài ra, bằng cách học  chủ đề, bạn có thể nhanh chóng kết hợp các cụm động từ vào giao tiếp thông thường.

Ví dụ bạn muốn nói về người bạn thân của mình, bạn đã có sẵn Phrasal Verbs về chủ đề đó để nâng cao khả năng dùng từ và nói tự nhiên như người bản xứ. 

Mẹo 4: Đặt các cụm động từ trong bối cảnh

Một cụm động từ có thể có nhiều nghĩa. Để hiểu  nghĩa của chúng, bạn cần đặt những từ cần học vào ngữ cảnh  bằng cách xem video  YouTube, nghe nhạc hoặc đọc sách. Ví dụ: nếu bạn đang xem chương trình tiếng Anh yêu thích, hãy cài đặt phụ đề tiếng Anh, nhập các cụm động từ bạn tìm thấy trong phụ đề, sau đó tra  nghĩa trong từ điển. Cụm từ này có thể có  nhiều nghĩa, vì vậy hãy quay lại video tiếng Anh để tìm nghĩa phù hợp nhất.

Hãy chú ý đến ngữ cảnh mà các cụm động từ này được sử dụng để hiểu  nghĩa của chúng. Sau đó đọc thêm một vài câu ví dụ trong từ điển,  tự tập đặt câu và ghi chú lại để  thường xuyên lặp lại. 

Mẹo 5: Kể chuyện với các cụm động từ được liên kết

Cách hiệu quả nhất để học tiếng Anh  là thông qua thực hành.Dù học một hay nhiều cụm động từ, bạn cũng cần kể một câu chuyện để hiểu rõ hơn. Với một cụm động từ, bạn chỉ đặt một câu có thể sẽ chưa hiểu hết bối cảnh sử dụng cụm động từ này và đặt câu sai.

Nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng viết của mình, bạn có thể viết một câu chuyện dài ra giấy hoặc trình bày một đoạn văn ngắn nếu muốn cải thiện kỹ năng nói.  Câu chuyện này có thể được vẽ nên từ nguồn cảm hứng của chủ đề bạn yêu thích.

Tải 800 Phrasal Verbs thông dụng miễn phí

Dưới đây, Tài Liệu Số đã tổng hợp 800 Phrasal Verbs quen thuộc trong tiếng Anh để các bạn tham khảo và học tập. Các cụm từ được giải nghĩa và ví dụ đi kèm để giúp bạn phân tích ví dụ, tự học tốt hơn.

Link tải miễn phí: TẠI ĐÂY

Tài liệu tiếng Anh tổng hợp gần 1500 cụm động từ (phrasal verbs) thông dụng thường trong tiếng Anh,tailieuso.vn chia sẻ tài liệu “Bảng 1500 cụm động từ tiếng Anh (phrasal verb) thông dụng thường gặp từ A – Z” bản PDF. Tài liệu đưa ra các cụm động từ tiếng Anh thông dụng và sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z giúp bạn dễ dàng tra cứu nhanh các cụm động từ mà bạn đang cần tìm nghĩa.

Bài viết trên đã cung cấp toàn bộ kiến ​​thức về 800 Phrasal Verbs trong tiếng Anh. Tài Liệu Số hy vọng với những phương pháp học tốt và nguồn tài liệu tham khảo chất lượng sẽ mang lại hiệu quả cao nhất có thể. Chúc các bạn đạt kết quả tốt nhất trong học tập.

Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Viết một bình luận