Top 15 đề thi thử THPT Quốc gia 2023 môn văn có đáp án

Photo of author
Written By Nguyễn Ngọc

Kỳ thi THPT Quốc gia 2023 sắp tới gần, các bạn thí sinh đang ngày đêm luyện đề thi chăm chỉ để có được một kỳ thi thành công nhất. Đối với môn ngữ văn, việc ôn luyện được diễn ra thường xuyên hơn vì đây là môn thi đầu tiên cũng như môn bắt buộc đối với cả hai khối tự nhiên và xã hội. Để các bạn có được kết quả thi tốt nhất, hôm nay Tài liệu số mang đến cho các bạn 15 bộ đề thi thử THPT Quốc gia 2023 môn văn có đáp án. Cùng theo dõi bài viết bên dưới nhé!

Giới thiệu 15 bộ đề thi thử THPT Quốc gia 2023 môn văn

Giới thiệu 15 bộ đề thi thử THPT Quốc gia 2023 môn văn
Giới thiệu 15 bộ đề thi thử THPT Quốc gia 2023 môn văn

Trong tất cả các môn thi của kỳ thi THPT Quốc gia, môn ngữ văn là môn thi đầu tiên và cũng là môn thi khác với các môn còn lại khi mà đây là môn thi viết hoàn toàn. Bên cạnh đó, đề thi ngữ văn rất đa dạng và chỉ có bộ đề minh họa của Bộ giáo dục để giáo viên và học sinh bám sát. Ngay cả những giáo viên có nhiều kinh nghiệm nhất cũng không chắc chắn được có thể ôn sát đề thi chính thức cho học sinh hay không. 

Xu hướng ra đề thi ngày càng đổi mới và có nhiều phần được thay đổi qua các năm. Nội dung được mở rộng không gói gọn trong sách giáo khoa mà được chắt lọc thêm từ những sự kiện bên ngoài có tính thời sự. Điều này cho thấy Bộ giáo dục ra đề thi với mong muốn thôi thúc quá trình học hỏi, tìm tòi, theo dõi những sự kiện xung quanh cuộc sống mình của học sinh. 15 bộ đề thi thử THPT Quốc gia 2023 môn văn dưới đây sẽ là nguồn tài liệu phong phú giúp các bạn luyện thi môn ngữ văn thành công. 

Các kiến thức luyện đề thi thử THPT Quốc gia 2023 môn văn

Các kiến thức luyện đề thi thử THPT Quốc gia 2023 môn văn
Các kiến thức luyện đề thi thử THPT Quốc gia 2023 môn văn

Các thể loại văn học: Nắm vững các thể loại văn học như truyện ngắn, tiểu thuyết, thơ, kịch, bài luận, bài tự sự, và bài viết phi hư cấu. Hiểu về đặc điểm và cấu trúc của mỗi thể loại để có thể phân tích và viết văn phù hợp. Biết cách phân tích các yếu tố cấu thành tác phẩm văn học như cốt truyện, nhân vật, ngôn ngữ, phong cách viết, ý nghĩa, và tác động của chúng đối với nội dung cần tìm hiểu. Cuối cùng là hiểu được mục đích của tác giả và họ sử dụng các yếu tố này để truyền tải thông điệp.

Đọc và hiểu đoạn văn: Luyện tập khả năng đọc hiểu đoạn văn với tốc độ và sự chính xác cao. Tìm hiểu cách phân tích và suy luận từ các đoạn văn, bao gồm nhận biết ý chính, ý phụ, mối quan hệ giữa các ý, và cách tác giả sử dụng ngôn ngữ để truyền đạt ý nghĩa. Nắm vững các quy tắc ngữ pháp cơ bản và biết cách sử dụng chúng trong việc xây dựng câu văn đúng, rõ ràng và linh hoạt, đặc biệt cần phải đảm bảo rằng bài viết không mắc phải sai sót ngữ pháp cơ bản để có trọn vẹn điểm của phần này. 

Kỹ năng viết: Khai thác và luyện tập khả năng tổ chức ý kiến, sắp xếp thông tin một cách rõ ràng và logic. Biết cách viết và linh hoạt sử dụng các loại bài văn như mô tả, miêu tả, tranh luận, và bài luận văn. Luyện tập viết với các cấu trúc câu phong phú và sử dụng ngôn từ đa dạng, sử dụng ngôn ngữ chính xác, giàu biểu cảm và phù hợp với nội dung của bài viết. Mở rộng từ vựng của mình và biết cách sử dụng các từ ngữ, thành ngữ và câu thành ngữ một cách linh hoạt và hiệu quả.

Biện luận và lập luận logic: Luyện tập khả năng biện luận và lập luận logic để xây dựng quan điểm của bạn và hỗ trợ ý kiến của mình bằng các ví dụ, bằng chứng và luận điểm phù hợp. Học cách sắp xếp các ý kiến theo một cấu trúc hợp lý và có sự liên kết logic. Có khả năng phân tích, so sánh, nhận định và đánh giá các quan điểm, quan niệm và tác phẩm văn học. Biết cách đối lập và thể hiện ý kiến cá nhân một cách có căn cứ và logic.

Mẹo làm bài thi THPT Quốc gia môn văn đạt điểm cao

Mẹo làm bài thi THPT Quốc gia môn văn đạt điểm cao
Mẹo làm bài thi THPT Quốc gia môn văn đạt điểm cao

Phần đọc hiểu

Phần đọc hiểu của đề thi THPT Quốc gia môn văn các năm hầu như không trùng khớp về mặt nội dung. Tuy nhiên, cấu trúc bài đọc hiểu đều có sự tương đồng và gần như không có sự thay đổi. Nội dung phần đọc hiểu của đề thi luôn là những vấn đề sát với thực tiễn, cũng có thể liên quan tới sự kiện xảy ra vào cùng năm ra đề. Phần này có 4 câu hỏi tương ứng với các kiến thức về nhận biết vấn đề, thông hiểu, kỹ năng vận dụng thấp và kỹ năng vận dụng cao. 

Phạm vi dữ liệu được đề cập đến trong phần đọc hiểu đa phần là các vấn đề xã hội, có tính thời sự cao. Vì thế, để làm tốt phần này, ngoài việc nắm chắc các kiến thức liên quan đến ngữ pháp, câu từ, các bạn thí sinh còn nên luyện tập thói quen xem thời sự để nắm bắt được những vấn đề xã hội mới nhất của đất nước. Hãy đọc kỹ từng câu hỏi trước khi đọc văn bản để có được sự tập trung cao vào những phần quan trọng. 

Phần nghị luận xã hội

Phần nghị luận xã hội có 2 dạng chính là nghị luận về một hiện tượng đời sống và nghị luận về một tư tưởng đạo lý:

Đối với phần nghị luận về một hiện tượng đời sống, các bạn thí sinh thường rơi vào tình trạng viết lan man dài dòng, không tập trung được vào vấn đề cần thể hiện. Vì thế, trước khi viết bạn cần xác định hiện tượng cần viết là gì? Đang biểu hiện như thế nào? Sau đó tiến hành phân tích mặt lợi, hại hoặc đúng sai của hiện tượng đó. Hãy mở rộng vấn đề dưới nhiều khía cạnh khác nhau để có được cái nhìn khách quan. Xác định được nguyên nhân của hiện tượng và nêu lên ý kiến của bản thân hay còn gọi là phần giải pháp. 

Đối với nghị luận về một tư tưởng đạo lý, trước hết bạn cần giải thích được khái niệm tư tưởng đạo lý được đề cập đến trong bài theo nhiều nghĩa ( nghĩa đen, nghĩa bóng). Sau đó, hãy bàn luận vấn đề sâu hơn và mở rộng chúng dưới nhiều khía cạnh khác nhau. Đưa ra vấn đề đối lập với vấn đề đang bàn để nói về cái thiếu sót của vấn đề đó. Cuối cùng là rút ra bài học cho bản thân một cách thiết thực và rõ ràng tránh nói chung chung sẽ bị mất điểm. 

Phần nghị luận văn học

Đây là phần chiếm nhiều điểm nhất trong bài thi THPT Quốc gia 2023 môn văn. Vì thế bạn cần phải có một khoảng thời gian dài luyện tập phần này để có thể đạt được kết quả cao trong bài thi. Trước hết hãy khoanh vùng các tác phẩm trọng tâm có thể xuất hiện trong bài thi THPT Quốc gia 2023. Sau đó, chọn lọc ra một vài tác phẩm chính để tiến hành ôn luyện chuyên sâu. Hãy tham khảo đề thi các năm để tiến hành việc khoanh vùng được hiệu quả. 

Việc khoanh vùng các tác phẩm trọng tâm chính là bí quyết giúp các bạn thí sinh có thể chinh phục được môn văn trong kỳ thi này. Sau khi khoanh vùng hãy đầu tư khai thác chuyên sâu các tác phẩm và luyện viết thật nhiều nhé!

Download 15 đề thi thử THPT Quốc gia 2023 môn văn có đáp án

>> Tải ngay 15 đề thi thử THPT Quốc gia 2023 môn văn có đáp án: Tại đây!

Lời kết

Tài liệu số gửi đến bạn bộ 15 đề thi thử THPT Quốc gia 2023 môn văn để các bạn luyện tập và đạt hiệu quả cao cho kỳ thi THPT Quốc gia môn ngữ văn sắp tới nhé! Đừng quên theo dõi chuyên mục Tài liệu để không bỏ lỡ những bài viết mới nhất nhé!

Chúc các bạn thành công và đạt kết quả cao!

Xem thêm:
Download trọn bộ 600 câu trắc nghiệm lý thuyết vật lý 12
Tải trọn bộ 18 Đề thi thử Vật lý THPT Quốc gia 2023 mới nhất
Tổng hợp 20 đề thi thử Tiếng Anh THPT Quốc gia 2023 có Đáp án
Back to school IELTS Vietop

Viết một bình luận